Con gái tôi được 3 tuổi rồi nhưng bây giờ tôi mới nhập hộ khẩu cho cháu. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi có bị xử phạt hành chính không và mức phạt là bao nhiêu? (Hoàng Yến, Quảng Ninh).

Theo Khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật cư trú: Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh thì cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng phải có trách nhiệm làm thủ tục nhập hộ khẩu cho trẻ em đó.

Như vậy, với trường hợp của bạn đã không thực hiện đúng quy định trên vì để đến khi con 3 tuổi mới đi đăng ký thường trú cho cháu bé.

Về việc xử phạt sẽ căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 100 đến 300 nghìn đồng với hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký nhập khẩu:

Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố, mẹ hoặc nơi cư trú của chủ nhà (nếu chủ nhà đồng ý cho trẻ em nhập khẩu).

Hồ sơ đăng ký nhập khẩu cho con:

Người đi đăng ký nhập hộ khẩu là cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) (mẫu này lấy tại công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

– 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ và 1 bản photo.

– Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.

– Sổ hộ khẩu nơi bạn muốn con bạn nhập (bản chính).

Hoài Phương (Tổng hợp)