Theo Sở GD&ĐT TP. HCM, năm 2018 sẽ chấn chỉnh lại tình trạng đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 một cách vô tội vạ cũng như việc học sinh chuyển trường ồ ạt hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM khẳng định, hiệu trưởng các trường THCS sẽ chịu trách nhiệm tư vấn cho học sinh chọn nguyện vọng vào lớp 10 ở trường THPT công lập, theo Tuổi Trẻ.

Cụ thể, hiệu trưởng trường THCS phải phân công giáo viên chủ nhiệm tư vấn, hướng dẫn chọn nguyện vọng thật kỹ càng và sát sao cho học sinh và phụ huynh học sinh lớp 9 khi làm hồ sơ tuyển sinh.

“Hiện nay chất lượng giáo dục của nhà trường THPT ở các quận, huyện khá đồng đều. Khi thấy học sinh đăng ký vào lớp 10, những trường có khoảng cách quá xa với nơi ở thì giáo viên cần giải thích, thuyết phục để các em chọn trường THPT gần nhà.

Ví dụ, nhiều trường hợp học sinh ở Q.3 mà chọn vào lớp 10 ở H.Nhà Bè là bất khả thi, làm sao các em có thể vượt qua quãng đường dài như thế trong suốt 3 năm học THPT?”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, năm học tới Sở sẽ chấn chỉnh tình trạng chuyển trường. Nếu học sinh không thay đổi chỗ ở, cha mẹ không thay đổi nơi làm việc, gia đình không khó khăn… thì không được chuyển trường.

Nguyên nhân đằng sau tình trạng chuyển trường không bình thường của học sinh THPT trên địa bàn TP. HCM chính là do cách thức tuyển sinh lớp 10 của Sở GD&ĐT.

Theo đó, học sinh đã tốt nghiệp THCS được đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập ở bất kỳ trường THPT nào mình muốn. Sau kỳ thi tuyển, tùy thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường THPT và điểm số của thí sinh, Sở sẽ xét duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 cho các trường THPT.

Và để bảo đảm có một chỗ học trong trường công lập sau khi rớt nguyện vọng 1, 2, nhiều học sinh đã chọn nguyện vọng 3 vào những trường THPT có điểm đầu vào thấp, bất chấp quãng đường đi từ nhà mình đến trường rất xa và hay tắc đường.

Khi có danh sách trúng tuyển, học sinh vẫn làm thủ tục nhập học, nhưng chỉ học tạm hết một học kỳ hoặc một năm học là tìm cách xin chuyển về trường THPT khác.

Đó là do Sở ra quy định rằng, sau khi có kết quả tuyển sinh lớp 10, học sinh không được chuyển đổi nguyện vọng với bất kỳ lý do nào. Nhưng hết học kỳ 1 hoặc hết năm học, học sinh được chuyển trường theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo thống kê sơ bộ của kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2017 cho thấy, ở quận 3 có đến 500 học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký vào lớp 10 các trường tận quận 8, huyện Nhà Bè, Cần Giờ… Nhiều nguyện vọng trong số này là vô lý, bất khả thi bởi khoảng cách địa lý quá xa, học sinh không thể theo học.

Đối với những trường có đầu vào thấp, tình trạng học sinh chuyển trường sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Điều này gây nên sự xáo trộn trong cơ cấu lớp học, gây dao động đối với những học sinh còn lại, không những thế còn làm mất tự tin đối với giáo viên.

Thế Tam (TH)