Liên tục trong mấy ngày nay, nhiều người dân TP. Vinh (Nghệ An) phản ánh của người dân TP. Vinh (Nghệ An) về việc rất nhiều cây xanh lớn, cho bóng mát tốt bỗng dưng bị “vặt” trụi cành lá chuyển đi để làm mương thoát nước.

videoinfo__video3.dkn.tv||a4a748d6d__

Ad will display in 09 seconds

Chặt cây xanh ở TP. Vinh trong nắng nóng 40 độ (Video: Doãn Hòa/Tuổi Trẻ).

Ông Phan Xuân Bảo, Giám đốc Công ty cổ phần công viên cây xanh TP. Vinh, cho biết, thành phố triển khai dự án cải tạo mương thoát nước trên đại lộ Lê Nin, vị trí mương thoát nước nằm dưới gốc hai hàng cây nên “bắt buộc phải đánh chuyển thì mới thi công được”, theo VnExpress.

“125 cây xanh này sẽ được đưa tới vườn ươm hoặc trồng ở một số tuyến đường khác. Khi hệ thống mương thoát nước mới hoàn thành, cây giáng hương sẽ được trồng thay thế”, ông Bảo nói.

Chứng kiến đơn vị thi công cắt cụt nhiều cây xanh trong thời tiết nắng nóng, nhiều người dân TP Vinh chia sẻ tiếc nuối. “Chúng tôi ủng hộ chủ trương làm mương chống ngập. Tuy nhiên việc chặt hàng loạt cây xanh nhiều năm tuổi giữa lúc trời 40 độ C như thế này khiến các hộ sinh sống ở đây cảm thấy ngột ngạt”, anh Phùng Văn Hoàn nói.

Giải thích thắc mắc nêu trên, ông Hà Thanh Tịnh – Phó chủ tịch TP. Vinh cho rằng, việc triển khai dự án mước thoát nước trên đại lộ Lê Nin lúc này là cần thiết vì trận mưa năm 2019 khiến tuyến đường và khu dân cư tại đây bị ngập rất sâu.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Theo thiết kế, hệ thống mương thoát nước rộng 2 m, cao hơn 1 m, có nhiệm vụ chống ngập lụt cho khu vực đại lộ Lê Nin và phụ cân khi xảy ra mưa to.

9 tháng trước, thành phố Vinh đã thay thế hơn 300 cây xanh nhiều năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Cừ và Hồ Tùng Mậu để triển khai tuyến phố đi bộ. Hiện nay, các cây Giáng Hương được trồng mới dù đã đâm chồi song chưa cho bóng mát.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, nhiều người dân tỏ ra băn khoăn khi UBND TP. Vinh cho chặt cành, thay thế cây xanh trong thời điểm Nghệ An đang xảy ra nắng nóng gay gắt, nền nhiệt phổ biến từ 37 – 40 độ C.

“Chúng tôi đồng ý với chủ trương cải tạo vỉa hè, làm thành phố đẹp, hiện đại hơn nhưng cách thay thế cây xanh đang phát triển xanh tốt như thế này, nhất là trong thời điểm nắng nóng làm không khí càng thêm oi bức, ngột ngạt” – bà Phạm Thị Duyên, người dân phường Hưng Dũng, TP. Vinh, nói.

Nguồn tin trên cho hay, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho UBND TP Vinh đầu tư cải tạo thêm 5 tuyến phố tại một số tuyến đường trung tâm với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến gần khoảng 675 tỉ đồng.