Vài năm trước, cây sưa đỏ có hai nhánh lớn ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (Hà Nội) từng  được ví là “khối vàng ròng lộ thiên” với giá trả mua có lúc lên tới 100 tỷ đồng. Nhưng đến nay, một bên thân cây đang trong cảnh “chết dần, chết mòn”.

Được biết, cây sưa đỏ được trồng trong khuôn viên chùa Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có tuổi đời 130 năm, cao khoảng 8 m, đường kính hơn một m. Thân cây chia làm hai nhánh lớn.

Một nhánh chính của cây đã bị chặt bán với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Tuy nhiên, khi số gỗ này được chuyển đi tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng chặn lại. Một thời gian sau thì các nhà chức trách liên quan ra quyết định giao số gỗ đó cho Ủy ban huyện Chương Mỹ bán đấu giá, được 31,1 tỷ đồng.

Do trong quá trình chặt nhánh chính, phần bị chặt chưa được xử lý tốt nên sâu bệnh phát triển khiến cây chết mòn. Trên mặt cắt có một lỗ rỗng sâu 1,4 m xuống tận gốc.

Trong một đêm tối tháng 10/2013, lợi dụng sơ hở, kẻ gian đã đột nhập và cưa đi một cành lớn của cây. Do đó, người dân thôn Phụ Chính thiết kế “áo giáp” cho cây, cử người thay phiên trông giữ.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Hòa Chính cho biết, xã có chủ trương bán phần cây còn lại để xây công trình công cộng. Rút kinh nghiệm từ vụ chặt một nhánh chính của cần lần trước, lần này phải làm theo đúng trình tự pháp luật, theo VnExpress.

Hiện nay, trong khuôn viên chùa Phụ Chính vẫn còn một cây sưa khác, đường kính thân nhỏ hơn đang phát triển tươi tốt.

Thanh Thanh (BT)

Xem thêm:

Từ Khóa: