Lúc hơn 1 giờ sáng ngày 20/12, chi nhánh một ngân hàng ở Quảng Ninh nhận tin báo khách hàng của họ bị rút trộm tiền trong thẻ ATM.

Từ thông tin này, bộ phận kiểm tra của ngân hàng rà soát toàn bộ camera giám sát tại các cây ATM trên địa bàn tỉnh thì nhận thấy, ngày 16 và 17/12, tại cây ATM khu vực phường Hồng Hải, TP Hạ Long, 1 đối tượng nghi là người nước ngoài có dấu hiệu cài đặt thiết bị để trộm cắp thông tin dữ liệu thẻ, theo Người lao động.

Ngân hàng này đã thống kê, kết quả phát hiện khoảng 100 khách hàng bị mất trộm thông tin dữ liệu thẻ, trong đó 10 khách hàng bị rút trộm với tổng số tiền là trên 300 triệu đồng tại các cây ATM trên địa bàn TP Hải Phòng.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, nghi can có thể là người nước ngoài sử dụng công nghệ cao để trộm cắp thông tin của chủ thẻ ATM, thường xuyên nhập cảnh hoạt động ở các tỉnh phía Bắc. Công an tỉnh khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác khi sử dụng thẻ ATM tại các cây rút tiền. Nếu phát hiện thấy vấn đề khả nghi cần báo cho lực lượng chức năng sớm nhất, theo Tuổi trẻ.

Việc mất an toàn dữ liệu thẻ ATM đã được ông Lê Minh Hưng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thừa nhận tại Quốc hội ngày 17/11. Thống đốc Hưng cho biết, hành vi gian lận trong thanh toán thẻ đang gia tăng đáng lo ngại tại Việt Nam và các nước.

Ông Lê Minh Hưng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (Ảnh: Thời Báo Ngân Hàng)

Ông giải nguyên nhân là hệ thống ATM bị cài đặt các thiết bị sao chép dữ liệu để đánh cắp dữ liệu và chiếm dụng. Thậm chí trong những hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng cũng còn có những lỗ hổng và từ phía người sử dụng có những sơ xuất trong việc bảo quản các thông tin lưu trữ cho nên bị lộ lọt các thông tin, bị kẻ xấu chiếm dụng những thông tin đó để chiếm đoạt tiền. Bên cạnh đó, phía các đơn vị chấp nhận thẻ cũng còn có những lỗ hổng trong bảo mật thông tin.

Cùng với đó, “có việc tổ chức chấp nhận thẻ thông đồng với kẻ xấu, thực hiện gian lận, chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ” – ông Hưng cho biết.

Hoa Minh