Hôm qua (ngày 21/5), nhiều tài xế đồng loạt đậu ôtô tại trạm BOT T2 trên quốc lộ 91 (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), hướng từ tỉnh An Giang về TP. Cần Thơ để phản ứng việc thu phí bất hợp lý.

Các tài xế cho rằng, cầu Vàm Cống vừa thông xe được sử dụng miễn phí, nhưng ôtô từ Long Xuyên đi ngã ba Lộ Tẻ qua cầu để về TP. HCM và ngược lại phải phí toàn tuyến BOT quốc lộ 91, dù họ chỉ sử dụng khoảng 300 m của dự án này.

“Xe tải của tôi 18 tấn, chở hàng từ Sài Gòn về An Giang thường xuyên. Trước đây đi phà mất 120.000 đồng. Nay có cầu đi thoải mái nhưng lại tốn 140.000 đồng, dù chỉ sử dụng vài trăm mét trên dự án BOT là quá vô lý”, một tài xế nói.

Hàng loạt ôtô bị ùn ứ tại trạm BOT T2 trưa 21/5. (Ảnh: An Phú/VnExpress)

Theo VnExpress, sau khi được lực lượng chức năng của TP. Cần Thơ giải thích, vận động thì các tài xế rời đi. Sự việc kéo dài khoảng một tiếng, khiến giao thông ùn ứ cục bộ.

Ông Nguyễn Văn Kiệm – Trạm trưởng trạm T2 (Công ty cổ phần đầu tư quốc lộ 91 Cần Thơ – An Giang) cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự, cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị chủ động xả trạm, không đợi đến khi ùn tắc hơn 750 m theo quy định.

Những tài xế khi qua cầu Vàm Cống cho rằng họ chỉ đi 300m nhưng phải đóng phí toàn tuyến QL91. (Ảnh: SGGP)

Trước đó theo báo Pháp luật TP. HCM, trong ngày 20/5, trên mạng xã hội đã có thông tin được cho là của giới tài xế phản ứng việc bất hợp lý khi cầu Vàm Cống thông xe khiến các phương tiện qua lại thuận tiện hơn nhưng lại gặp phải cái “ách” là Trạm thu phí T2 BOT Quốc lộ 91. 

Dù trạm này thu phí để hoàn vốn cho dự án BOT nâng cấp, mở rộng QL91 và 91B nhưng vị trí đặt trạm lại “quá ngặt”. Dù các phương tiện (là những xe không nằm trong phạm vi cũng như đủ điều kiện miễn giảm phí) từ Quốc lộ 80 đi An Giang (và ngược lại) chỉ sử dụng quãng đường BOT chưa tới 300 m nhưng phải mua vé như sử dụng toàn tuyến. Số tiền phải bỏ ra còn cao hơn vé qua phà Vàm Vống trước đây.

Giới tài xế cho biết, lượng xe từ các tỉnh lân cận và TP.HCM, hoặc xe ở các huyện, thị xã và TP ở tỉnh An Giang như Châu Đốc, Tri Tôn, Tịnh Biên, Tân Châu… không thuộc phạm vi miễn giảm. Các xe này chỉ sử dụng vài trăm mét đường BOT mà vẫn đóng phí toàn tuyến là rất vô lý. Đây là thực tế đang diễn ra tại Trạm T2 BOT Quốc lộ 91 sau hai ngày thông xe cầu Vàm Cống.

Thế Tam (tổng hợp)