Sau 4 năm thi công với nhiều lần trễ hẹn do vướng mặt bằng, cầu Bình Lợi mới dài 1,3 km sẽ thông tuyến đường sắt Bắc – Nam vào tháng 9.

Báo VnExpress cho biết, cầu mới nằm cách cầu cũ 12 m. Các thanh ray đường sắt và tà vẹt đoạn chính của cầu mới (phải) đang được các công nhân gấp rút hoàn thành.

Dự kiến sau khi cầu mới đi vào hoạt động, cầu sắt Bình Lợi cũ bị dỡ bỏ. (Ảnh: VnExpress)

Dầm thép chính cầu hình vòm, dài hơn 100 m đã được lắp đặt hoàn tất. Hiện tại, đây là dầm thép cầu đường sắt dài nhất Việt Nam.

Cầu mới có tĩnh không cao 7 m nhằm tạo thuận lợi cho tàu bè qua lại, trong khi cầu cũ có tĩnh không 1,5 m, quá thấp nên đã xảy ra nhiều vụ tàu bè va vào cầu gây gián đoạn tuyến đường sắt Bắc – Nam.

Cầu sắt Bình Lợi mới sẽ không có phần đường cho xe máy. (Ảnh: VnExpress)

Cầu sắt Bình Lợi mới sẽ không có phần đường cho xe máy chạy như cầu cũ mà chỉ có hành lang cho người đi bộ với chiều rộng 1,5 m.

Như báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 2/8, các kỹ sư và công nhân bắt đầu thi công lắp nhịp 15, cũng là nhịp cuối cùng ở dự án xây dựng cầu sắt Bình Lợi (Q.Bình Thạnh, Q.Thủ Đức) cho tuyến xe lửa Bắc – Nam, sau gần 1 tháng tạm dừng thi công để giải quyết 1 hộ dân cuối cùng chưa đồng thuận về giải tỏa.

Lập giàn giáo để lắp nhịp cuối cùng cầu Bình Lợi. (Ảnh: TK/Tuổi Trẻ)

Ông Hoàng Tuấn Khoát – phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án 7 (cơ quan thẩm quyền nhà nước thay mặt Bộ Giao thông vận tải quản lý dự án) cho biết, chủ đầu tư dự án và đơn vị thi công dự kiến đến cuối tháng 8/2019 hoàn thành xây dựng cầu để thông xe tuyến đường sắt quốc gia đi qua cầu Bình Lợi mới.

Sở GTVT TP. HCM cho biết, rất trông chờ dự án cầu sắt Bình Lợi mới hoàn thành để tạo thuận lợi cho tàu, sà lan có trọng tải đến 5.000 tấn vận chuyển hàng hóa, container từ các cảng biển, bến thủy nội địa ở TP. HCM đi các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh, góp phần giảm tải cho đường bộ và giảm ùn tắc giao thông trong nội đô. 

Cầu sắt Bình Lợi bắc qua sông Sài Gòn, nối quận Bình Thạnh và quận Thủ Đức, được khởi công từ tháng 4/2015, dự kiến hoàn thành ban đầu là 16 tháng.

Công trình này nằm trong Dự án xây cầu Bình Lợi mới và nạo vét 71 km luồng sông Sài Gòn theo hình thức BOT, vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng. 

Video xem thêm: Tương quan Mỹ Trung sau thoả thuận thương mại

videoinfo__video3.dkn.tv||cb620ce8e__

Ad will display in 09 seconds