Các nhà mạng, ngân hàng là trung gian giúp đổi tiền thật nạp tiền ảo và ngược lại đổi tiền ảo thành tiền thật trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Các doanh nghiệp viễn thông hưởng lợi khoảng 1.402 tỷ đồng (tương đương 16% tổng giá trị thẻ viễn thông). Liệu trong vụ xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ, nhà mạng, ngân hàng có vô can?

Nhà mạng, ngân hàng giúp đổi tiền thật thành tiền ảo

Báo Tuổi Trẻ dẫn cáo trạng vụ án đánh bạc đang được TAND tỉnh Phú Thọ xét xử: Để thực hiện được hành vi đánh bạc, người chơi có tài khoản được mở tại ngân hàng (thẻ ATM, thẻ thanh toán quốc tế có kết nối thanh toán với cổng thanh toán quốc gia Napas và các cổng thanh toán của Đài Loan, Hàn Quốc).

Người chơi mở tài khoản chơi game rồi mua tiền ảo (rik) từ đại lý game bằng tiền thật qua chuyển khoản ngân hàng. Nếu người chơi thắng, đại lý sẽ thu mua lại rik bằng tiền mặt, chuyển qua tài khoản ngân hàng cho người chơi.

Ngoài ra, người chơi cũng có thể thể nạp thẻ cào của các nhà mạng và quy ra tiền ảo để chơi game. Nếu thắng người chơi có thể dùng tiền ảo quy đổi ra thẻ cào (tiền thật).

Ngân hàng và nhà mạng vô can?

Tại phiên tòa, Luật sư Trần Hồng Phúc, người tham gia bào chữa cho các bị cáo đặt câu hỏi: Liệu các nhà mạng có vô can trong đường dây đánh?

Ông Phúc dẫn nghị định 25 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật viễn thông cho thấy, thẻ cào chỉ dùng cho mục đích viễn thông. Nghĩa là chỉ sử dụng để nạp thẻ điện thoại và sử dụng Internet. Vậy tại sao trong vụ đánh bạc này và nhiều vụ khác nữa, việc cào thẻ đổi từ tiền thật sang tiền ảo và ngược lại vẫn được thực hiện?

Luật sư Phúc cũng đặt hàng loạt câu hỏi đối với trách nhiệm của các ngân hàng bởi cổng thanh toán quốc gia Napas (trực thuộc Ngân hàng Nhà nước) giúp những người chơi game có thể dễ dàng trao đổi, mua bán tiền ảo.

Khi thẩm vấn tại phiên tòa, các bị cáo đều trả lời mọi giao dịch mua, bán tiền ảo (rik) đều ghi rõ trong lệnh chuyển tiền, chẳng lẽ các ngân hàng đều không biết các giao dịch như vậy là bất hợp pháp? Napas kiểm soát các giao dịch bất hợp pháp nhưng cũng không nhận ra?

Cùng ý kiến, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, ngân hàng phạm luật rất nghiêm trọng, cụ thể là tiếp tay cho hành vi rửa tiền và cần xử lý trách nhiệm với các đơn vị nói trên.

Nhận định về trách nhiệm của nhà mạng và ngân hàng, một lãnh đạo viện kiểm sát đang làm việc tại TP. HCM cho biết: “Việc giao dịch nhiều những khoản tiền đáng ngờ phía ngân hàng có thể điều tra theo hướng lần theo chuyển động của dòng tiền để truy ra. Do vậy, ngân hàng không thể không liên đới trách nhiệm”.

Nhà mạng hưởng lợi hàng nghìn tỷ

Theo Báo Tiền Phong, cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583,2 tỷ đồng, trong đó, tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỷ đồng. Trong số này, cơ quan điều tra ước tính doanh nghiệp viễn thông hưởng lợi khoảng 1.402 tỷ đồng (tương đương 16% tổng giá trị thẻ viễn thông); doanh nghiệp trung gian thanh toán hưởng lợi khoảng 258,4 tỷ đồng…

Tiền chơi bạc từ thẻ cào chiếm 97% tổng lượng tiền chơi bạc qua các cổng trung gian thanh toán, trong đó, các doanh nghiệp viễn thông (Viettel, Vinaphone, Mobifone) được hưởng 15,5-16,3%.

Thế Tam (Tổng hợp)