Chủ đầu tư cầu dân sinh Hòa Lộc (TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) thừa nhận, trong thiết kế đáy dầm của cây cầu trị giá 7 tỷ đồng này thì độ dày là 12 cm, tuy nhiên thực tế chỉ đo được 5 cm.

Ngày 11/12, ông Trần Nam Vũ – đại diện Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết, chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu đang tìm cách khắc phục vụ cầu dân sinh Hòa Lộc có kết cấu bêtông – xốp và hoàn thành trước ngày 15/12.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Nam Vũ nói rằng hồ sơ thiết kế và quyết định thẩm định hồ sơ đều không thể hiện rõ phương pháp thi công tạo lỗ rỗng ở các dầm. Còn việc dùng xốp để thi công thì lại không đề cập đến. 

Ông Vũ nói, theo thiết kế bề dày bêtông cốt thép ở mặt đáy dầm 12 cm nhưng thực tế chỉ đạt 5 cm vì thế “nếu cầu đảm bảo thì xử lý những điểm mỏng bêtông. Trường hợp không đảm bảo sẽ tháo các nhịp cầu ra để thi công lại”.

Chủ đầu tư cho rằng đáy dầm quá mỏng dẫn đến lộ dầm bêtông – xốp (ảnh: Văn Định/Tuổi trẻ).

Lý giải về việc bề dày bêtông cốt thép ở mặt đáy dầm không đạt tiêu chuẩn so với thiết kế khi thực tế chỉ có 5 cm, ông Vũ nói khi nhà thầu sử dụng xốp tạo lỗ bán rỗng ở dầm cầu đã gặp vấn đề khi đổ bêtông. “Chúng tôi nghi do quá trình sử dụng xốp tạo lỗ rỗng dẫn đến bề mặt đáy dầm bị mỏng bêtông”.

Trước đó, ngày 9/11, người dân phát hiện cầu dân sinh Hòa Lộc bị rạn bê tông, lộ ra kết cấu bê tông – xốp bên trong. Càng đục sâu vào các dầm cầu, người dân đo được lớp xốp này dày từ 40-45 cm. Sau khi nhà thầu biết tin này đã cho một số công nhân đến khắc phục bằng cách trám đất sét vào rồi phủ một xi măng.

Xem video: Xuất hiện cầu ở Hà Tĩnh có kết cấu bê tông – xốp

videoinfo__video3.dkn.tv||7d7fb484b__

Ad will display in 09 seconds

Theo báo Người đưa tin, cây cầu được thi công từ năm 2016, đến nay đã nghiệm thu hoàn thành hạng mục với tổng mức đầu từ 7,3 tỷ đồng, chiều dài cầu 144 m, gồm 12 nhịp.

Chủ đầu tư công trình là BQL dự án đầu tư xây dựng Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh; công ty CP thương mại và dịch vụ Nga Sơn thi công; tư vấn giám sát là công ty CP Tư vấn xây dựng và Chuyển giao công nghệ.