Trong lúc thả lưới, một số ngư dân chui vào gầm cầu dân sinh Hòa Lộc (TX Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) thì thấy nhiều vết rạn, lấy tay khơi thì thấy kết cấu bê tông – xốp trong dầm cây cầu trị giá hơn 7 tỷ đồng.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, sáng 10/12, Sở GTVT Hà Tĩnh đã cử người kiểm tra thông tin người dân phản ánh về việc cầu đổ bê tông bằng “xốp” ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh.

videoinfo__video3.dkn.tv||7d7fb484b__

Ad will display in 09 seconds

Kiểm tra thông tin cầu Hòa Lộc bị thi công ẩu (Video: Báo Tuổi Trẻ).

Từ ngày 9/11, người dân phát hiện cầu dân sinh Hòa Lộc bị rạn bê tông, lộ ra kết cấu bê tông – xốp bên trong. Càng đục sâu vào các dầm cầu, người dân đo được lớp xốp này dày từ 40-45 cm.

Ông Trần Xuân Hùng – một người dân địa phương nói với Tuổi Trẻ: “Đi thả lưới, người dân chui dưới cầu phát hiện có nhiều vết rạn, lấy tay khơi thì thấy xốp trong dầm cầu. Người dân đục, cạy một số dầm cầu nữa cũng phát xốp bên trong”.

Bê tông rỗng và không có sự kết dính với khung thép dưới vị trí bê tông bản mặt cầu (ảnh: Người đưa tin).

Ông Hùng nói thêm, nhà thầu biết tin này đã cho một số công nhân đến khắc phục bằng cách trám đất sét vào rồi phủ một xi măng để che lấp.

Theo báo Người đưa tin, cây cầu được thi công từ năm 2016, đến nay đã nghiệm thu hoàn thành hạng mục với tổng mức đầu từ 7,3 tỷ đồng, chiều dài cầu 144m, gồm 12 nhịp.

Chủ đầu tư công trình là BQL dự án đầu tư xây dựng Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh; công ty CP thương mại và dịch vụ Nga Sơn thi công; tư vấn giám sát là công ty CP Tư vấn xây dựng và Chuyển giao công nghệ.

Ông Trần Nam Vũ – người phía chủ đầu nói với báo giới, mặt cắt ngang của mỗi nhịp cầu được thiết kế các lỗ rỗng. Tuy nhiên, trong thiết kế không thể hiện chi tiết nào sử dụng bằng xốp.

Ông Vũ nói, đây là sự cố khá nghiêm trọng và trách nhiệm chính thuộc về đơn vị thi công. Khi phát hiện cầu dân sinh Hòa Lộc có vấn đề, chủ đầu tư đã lập biên bản, yêu cầu nhà thầu xử lý. 

“Nguyên tắc sẽ có một lớp cốt thép bê tông dày 12cm dưới các lỗ rỗng của dầm. Nhưng nhà thầu thi công quá mỏng, chưa đủ. Lỗi này chủ đầu tư đã lập biên bản, yêu cầu họ xử lý”, ông Vũ nói.