Công an Nghệ An bắt vợ chồng ông Sếu – bà Chi để điều tra hành vi đưa người từ Việt Nam qua các nước Nga, Anh, Đức, Pháp…

Chiều 3/11, công an tỉnh Nghệ An đã bắt hai vợ chồng ông Đặng Ngọc Sếu (39 tuổi) và bà Đặng Thị Phương Chi (35 tuổi, cùng trú tại xã Viên Thành, Yên Thành, Nghệ An) để điều tra nghi vấn đưa người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.  

Phía công an Nghệ An nói, nhiều năm trước ông Sếu đi lao động tại Nga. Sau đó, ông Sếu về quê, tổ chức hướng dẫn người lao động sang Nga và các nước. Khi hợp đồng xong, Sếu ở Nga tiếp nhận lao động và đưa họ sang các nước khác như Anh, Đức, Pháp…

Nhiều gia đình ở Nghệ An lo lắng khi con mất liên lạc (ảnh: Phạm Hòa/Zing).

“Sếu ở nhà làm cùng quán với em trai ở thị trấn Diễn Châu và trên địa bàn huyện. Sếu cùng vợ nhận đưa người ra nước ngoài. Hiện cả 2 vợ chồng đã bị công an bắt và tạm giữ để điều tra”, một lãnh đạo xã Viên Thành nói với Dân Trí.

Nói với báo giới vào sáng 4/11, ông Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc công an tỉnh Nghệ An cho biết, liên quan đến vụ 39 người thiệt mạng ở Anh, công an tỉnh đã khởi tố vụ án “tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép”. Ông Cầu cho rằng đây không phải là buôn người, vì “họ đi ra nước ngoài làm ăn và có nộp tiền. Không ai bỏ ra 1 tỷ để người ta buôn mình cả”.

Phát ngôn của ông Cầu không được Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường đồng tình. Theo ông Cường nói với Zing, nói như ông Cầu là không chính xác và vô hình trung bỏ lọt tội phạm buôn người.

Vị này nhắc lại câu chuyện chỉ cách đây 2 năm, đã có hàng loạt phóng sự điều tra về đường dây lao động khổ sai ở Nga, trong các “xưởng may đen”.

Theo đó, người lao động bị lừa gạt, bỏ cả tỷ đồng, có người mất cả gia tài để đi xuất khẩu lao động chui ở Nga. Họ đi theo hộ chiếu du lịch, đến nơi bị thu hộ chiếu và phải lao động khổ sai trong các xưởng may ngầm dưới đất, không được ra ngoài.

“Như vậy tức là người lao động hoàn toàn tự nguyện đi, nhưng là do họ bị lừa gạt. Theo đúng quy định tại Điều 150 BLHS thì họ chính là nạn nhân của tội buôn bán người do bị lừa gạt và bị chuyển giao để cưỡng bức lao động”, ông Cường phân tích.

Hình ảnh tại hiện trường ở thị trấn Grays, hạt Essex, Anh – nơi phát hiện 39 thi thể hôm 23/10 (ảnh: Reuters).