Hai bé gái song sinh dính nhau song chỉ có 1 hậu môn vừa chào đời an toàn tại bệnh viện phụ sản Hùng Vương (TP. HCM).

Chiều tối ngày 7/6, Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM thông tin, bệnh viện vừa đỡ đẻ an toàn cho một sản phụ mang song thai dính liền nhau, theo Vietnamnet.

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang – trưởng khoa sản Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) – cho biết sản phụ nhập viện với tình trạng thai con đầu lòng, 33 tuần tuổi. Trước đó, người mẹ khám thai ở nơi khác và phát hiện song thai dính nhau.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai bé dính nhau ở phần bụng và cơ quan sinh dục. Nhập viện được vài ngày, một trong hai bé có dấu hiệu thiếu máu nuôi.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hai bé, Bệnh viện Hùng Vương đã hội chẩn cùng Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM và đưa đến quyết định phẫu thuật hai bé chào đời sớm 7 tuần so với dự kiến.

Sáng 7/6, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã tiến hành ca phẫu thuật bắt con. Cả hai bé được đưa ra khỏi cơ thể mẹ thành công, theo Tuổi Trẻ Online.

Song thai chào đời an toàn, hai bé dính vùng chậu, tứ chi đầy đủ, có 2 cơ quan sinh dục song chỉ có 1 hậu môn.

Sau khi sức khỏe ổn định, hai bé được đưa về Bệnh viện Nhi Thành phố tiếp tục điều trị. (Ảnh: Vietnamnet).

Nhận thấy sức khỏe hai bé gái ổn định, ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tiếp nhận chuyển hai bé về khoa Ngoại và Sơ sinh chăm sóc với nhiều trang thiết bị chuyên dụng.

Cả 2 bé gái song sinh đều được bơm thuốc Surfactant hỗ trợ phổi vì phổi còn quá non nớt. Hiện bệnh nhi đã được chụp CT và MRI, các bác sĩ sẽ sớm tìm cách tách rời 2 bé.

Hiện tại, sức khỏe hai bé ổn định, nặng 3,2kg và đã được êkip bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cùng các trang thiết bị chuyên dụng đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Riêng mẹ của hai bé sức khỏe tốt, hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương.

Thanh Thanh (tổng hợp)