Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa tiếp tục gặp sự cố, ảnh hưởng chất lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Báo VnExpress đưa tin, sáng 23/8, đại diện của một nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn (ISP) tại Việt Nam xác nhận, tuyến cáp quang biển AAG (Asia – America Gateway) đang gặp sự cố, xảy ra trên phân đoạn S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 125 km. Nguyên nhân ban đầu là do “lỗi dò nguồn” (shunt fault). 

Theo Canhme.com, khác với những lần trước, đợt này, kế hoạch sửa chữa cũng đã được thông báo luôn. Dự kiến như sau:

– 7h sáng ngày 29/8/2019 tàu sửa cáp sẽ đến vị trí cáp lỗi;

– Đến 22h ngày 30/8/2019 sẽ hoàn thành mối hàn đầu tiên và mối hàn cuối cùng sẽ được hoàn thành vào ngày 3/9/2019.

Như vậy, phải 12 ngày nữa (tức là đầu tháng 9), sự cố trên tuyến cáp biển AAG mới được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến.

Cáp quang biển gặp sự cố và sẽ được khôi phục vào đầu tháng 9. (Ảnh: SMC)

Trước đó, không ít người dùng Internet Việt Nam “than” gặp khó khăn khi sử dụng các dịch vụ Facebook, Gmail, YouTube, Netflix… hay khi truy cập vào các trang mạng quốc tế cũng khá chậm.

Một đại diện ISP không nêu con số cụ thể số người dùng bị ảnh hưởng nhưng cho biết, số lượng này rất nhỏ và mức độ ảnh hưởng không đáng kể. 

Trao đổi với ICTnews, anh V.K hiện sống tại khu vực quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, anh đang đăng ký sử dụng gói cước của 1 nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn với tốc độ download cam kết là 90 Mbps, tuy nhiên tại thời điểm tối ngày 21/8, việc truy cập các trang web quốc tế gặp khó.

“Nhà bạn tôi ở sử dụng dịch vụ Internet cáp quang của một nhà mạng khác cũng gặp tình trạng khó truy cập trong những ngày gần đây, mạng bị giật, gián đoạn khi xem phim trên ứng dụng Netflix”, anh V.K chia sẻ thêm.

Vài năm trở lại đây, các ISP tại Việt Nam đã có nhiều phương án thay thế cho AAG khi tuyến cáp này liên tục gặp sự cố.

AAG là một hệ thống cáp truyền thông ngầm dưới biển dài 20.000 km, nối từ Đông Nam Á, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ. Tuyến cáp này được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, có lưu lượng thiết kế ban đầu là 2 Tb/giây và liên tục được nâng cấp theo thời gian. Tuy nhiên, đây cũng là tuyến cáp bị đánh giá là “yếu”, thường xuyên bị gián đoạn do sự cố.

Từ đầu 2019, liên tiếp các tuyến cáp quốc tế mà nhiều nhà mạng Việt Nam khai thác gặp sự cố. Đầu tháng 1, hệ thống IA bị lỗi nguồn ở Singapore và được khắc phục trong tháng. Tiếp theo, cáp AAE-1 bị đứt ngày 13/2 và tới 6/3 sửa xong. Cuối tháng 2, tuyến APG gặp trục trặc trên các nhánh S1.9, S1.8 và S3, sau đó đã được khôi phục lần lượt vào các ngày 7/3, 11/3 và 17/4. Cáp APG tiếp tục lỗi vào cuối tháng 5 và đến đầu tháng 6 mới khắc phục xong.

Video xem thêm: Sinh viên thời công nghệ, các bạn lựa chọn tương lai như thế nào? Hãy nghe các bạn sinh viên các trường

videoinfo__video3.dkn.tv||9a31d00ba__

Ad will display in 09 seconds