Chưa đầy 1 tháng sau khi khắc phục sự cố tuyến cáp thời điểm trước Tết Đinh Dậu, chiều tối ngày 18/2, tuyến cáp quan biển quốc tế AAG lại bị trục trặc khiến Internet từ Việt Nam đi quốc tế chịu ảnh hưởng những ngày qua.

Theo thông tin từ Người lao động, đại diện VNPT cho biết, tuyến cáp Asia – America Gateway (AAG) lại gặp sự cố vào khoảng 20g ngày 18/2 ở hướng kết nối Việt Nam với Hồng Kông. Trong khi đó, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) khác trong nước thông báo sự cố xảy ra sớm hơn, tầm 17 giờ chiều.

tuyến cáp

Đây là lần thứ 2 trong năm 2017 tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố, lần đầu tiên là vào ngày 8/1 và sau đó thời gian sửa chữa đã kéo dài cho đến ngày 27/1 (Internet)

Cách đây hơn một tháng, vào 9 giờ sáng 8/1, tuyến cáp AAG cũng đã gặp sự cố rò điện khiến sụt nguồn, hệ thống phải sửa chữa, bảo trì.

Kể từ khi được đưa vào khai thác đến nay, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần gặp sự cố khiến việc truy cập internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chập chờn, thậm chí có thời điểm rất khó tiến hành giao dịch. Chỉ tính riêng trong năm 2016, đã có 4 lần cáp AAG gặp sự cố và được bảo trì, lần lượt vào các tháng 3, 6, 8 và đầu tháng 9.

Trong 4 tuyến cáp quang biển ở Việt Nam, tuyến AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009 với chiều dài hơn 20.000km, dung lượng thiết kế đạt 2 terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ.

Hiện đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển AAG vẫn chưa có thông tin chính thức về sự cố lần này (địa điểm và thời gian khắc phục dự kiến) cho các ISP tại Việt Nam.

Mai Nhi 

Xem thêm: