Thai phụ 29 tuổi ở Phú Thọ có dấu hiệu chuyển dạ, trên đường đi taxi vào viện thì sinh con trai ngay trên xe. Em bé có dấu hiệu tím tái, suy hô hấp lập tức được đưa đi cấp cứu.

Sáng 21/5, thai phụ Lê Thị Ngọc H., 29 tuổi ở Lâm Thao, Phú Thọ có dấu hiệu chuyển dạ và được người nhà gọi taxi chở vào viện. Tuy nhiên khi đang trên đường xuống viện, cơn co tử cung dồn dập, cổ tử cung mở hết, sản phụ đã sinh con trai, nặng 3,4 kg ngay trên taxi, theo VnExpress.

Trong khi sản phụ đẻ, tài xế taxi vẫn tiếp tục cho xe chạy đến Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các bác sĩ đã nhanh chóng có mặt tại sảnh tiếp đón và cấp cứu cho hai mẹ con.

Theo Vietnamnet, bác sĩ Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết tình hình khi nhập viện của hai mẹ con sản phụ rất nguy hiểm. Em bé tím tái, suy hô hấp, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, độ bão hòa oxy động mạch không đo được.

Cháu bé khi mới đến viện tím tái, nguy kịch. (Ảnh: Vietnamnet)

Cháu bé ngay lập tức được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng qua mask thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm… Sau 10 phút, cháu bé đã ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi thêm. 

Sau gần 1 ngày chăm sóc, sức khoẻ cháu bé tiến triển tốt. (Ảnh: Vietnamnet)

Sản phụ H. cũng được cấp cứu ngay ban đầu và chuyển lên khoa Sản thường để tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, kiểm tra đường sinh dục và xử lý vết rách tầng sinh môn.

BS Long cảnh báo, tình trạng đẻ rơi trên đường đi tới viện có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con. Do không có người có chuyên môn hỗ trợ, em bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn của thai nhi, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì thế, các thai phụ cần được khám thai và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ chuyển dạ như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo… cần phải đưa đến viện sớm nhất.

Thanh Thanh (tổng hợp)