Vừa khởi hành được khoảng 15 phút từ Nhật Bản về Đà Nẵng, một chuyến bay của Vietnam Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Đào Viên (Đài Loan).

Thông tin từ Vietnam Airlines cho biết, chuyến bay VN337 khởi hành từ sân bay Kansai (Osaka, Nhật Bản) lúc 9 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 7/6 với 145 hành khách trên tàu bay Airbus A321.

Tuy nhuên, máy bay này đã phải chuyển hướng hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Đào Viên (Đài Loan – Trung Quốc) sau 15 phút bay. Nguyên nhân do 1 hành khách trẻ em tên W.H (2 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) bị sốt cao, co giật và hô hấp khó khăn trong tình trạng hôn mê, theo  báo Tiền Phong.

Ngay sau khi nhận được thông báo, đại diện Vietnam Airlines tại Đài Loan (Trung Quốc) đã gọi xe cứu thương sân bay, liên hệ phối hợp với đội ngũ bác sĩ, bộ phận công an cửa khẩu, cảng vụ.

Khi chuyến bay VN337 hạ cánh tại sân bay Đào Viên, xe cứu thương và các bộ phận phục vụ đã có mặt sẵn sàng tại sân đỗ để cấp cứu cháu bé. 

Theo báo Người Lao Động, sau khi tiếp cận máy bay, bộ phận phục vụ nhận thông tin từ tiếp viên trưởng cho biết, hành khách quốc tịch Nhật bản W.H (2 tuổi) đi cùng bố mẹ, bị sốt cao 40 độ C, trong tình trạng co giật và vô thức, hô hấp rất khó khăn. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ và y tá nhanh chóng vào cabin để kiểm tra, sơ cứu cho cháu bé.

Qua công tác kiểm tra sơ bộ tình trạng của hành khách, bác sĩ quyết định khẩn trương đưa cháu bé về Bệnh viện Li Shin nằm ở TP Chung Li, gần sân bay. Đại diện Vietnam Airlines tại Đài Loan đã phối hợp cùng nhà chức trách sân bay, công an cửa khẩu làm các thủ tục cần thiết để nhanh chóng đưa cháu bé và bố mẹ xuống máy bay và đến bệnh viện. Tại bệnh viện, bác sĩ đã kiểm tra, chẩn đoán và khẩn trương tiến hành các biện pháp cứu chữa.

Cùng lúc đó, tại sân bay Đào Viên, Vietnam Airlines tiến hành làm các thủ tục hành lý cho hành khách trên chuyến bay VN337, tra nạp thêm nhiên liệu, thực hiện các công tác kỹ thuật cần thiết để có thể khai thác chuyến bay trở lại theo kế hoạch. Chuyến bay tiếp tục hành trình bay về Đà Nẵng sau 1 tiếng 22 phút hạ cánh tại sân bay Đào Viên.

Về phía bệnh nhân W.H, sau 4 tiếng kể từ khi đến bệnh viện Li Shin, cháu bé đã ổn định trở lại và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đi máy bay. Gia đình cùng cháu bé bắt taxi trở lại sân bay, làm thủ tục và nhận hành lý dưới sự hỗ trợ của đại diện Vietnam Airlines. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục, cháu bé tiếp tục sốt cao trở lại. Nhân viên Vietnam Airlines đã nhanh chóng đưa cháu bé đến phòng cấp cứu tại sân bay để bác sĩ khám và cấp thuốc.

Do tình trạng sức khỏe của cháu bé chưa ổn định, bố mẹ cháu bé quyết định ở lại Đài Loan qua đêm 7/6 và sau đó trở về Nhật Bản. Đến 10 giờ 30 sáng ngày 8-6, Vietnam Airlines đã liên lạc với gia đình cháu bé và được biết cả gia đình đã trở lại Osaka an toàn. Tình trạng sức khỏe của cháu bé đã ổn định, gia đình gửi lời cảm ơn sự quan tâm và giúp đỡ của Vietnam Airlines

Đây không phải lần đầu 1 chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp để cấp cứu hành khách. Điển hình, năm 2017, chuyến bay VN426 hành trình Hà Nội – Busan (Hàn Quốc), đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Hồng Kông do có hành khách đột quỵ; chuyến bay VN19 hành trình Hà Nội – Paris (Pháp) đã hạ cánh khẩn cấp tại New Delhi (Ấn Độ) để cấp cứu 1 Việt kiều Pháp…

Được biết, việc hạ cánh khẩn cấp sẽ khiến hãng hàng không chịu không ít thiệt hại về kinh tế, do phải trả chi phí sân bay, nhiên liệu, kế hoạch khai thác thay đổi, đền bù thiệt hại cho hành khách nối chuyến…

Thanh Thanh (tổng hợp)