Sau khi thông xe chừng 3 tháng, tuyến cao tốc tỷ đô Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng khiến người tham gia giao thông lo sợ, tuy nhiên, chủ đầu tư thì cho đó là chuyện bình thường.

Trên đoạn 65km của tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có nhiều điểm bị sạt lở mái ta luy. Đặc biệt, có chỗ bị sạt lở trật cả móng trụ bê tông, nham nhở…, theo VTC news.

Tại Km 31+200 thuộc địa phận hai xã Hòa Mỹ và Quế Xuân (huyện Quế Sơn, Quảng Nam), đất hai bên phần kè cao tốc bị cuốn trôi, hiện rõ mái ta luy dương nền đường, làm hỏng chân trụ tường hộ lan mềm.

Tại đây, một cống thoát nước ngang tuyến đã bị bong tróc phần mố và sạt lở nghiêm trọng. Đơn vị thi công đã vá nhiều lần nhưng không xử lý được dứt điểm.

Ngoài ra, đoạn ra vào trạm thu phí Hà Lam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) có rất nhiều vị trí bị nước cuốn trôi trượt mái ta luy nền đường.

Được biết, đoạn 65km xuất phát từ Túy Loan (TP Đà Nẵng) đến TP Tam Kỳ (Quảng Nam) thuộc giai đoạn 1 của dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, vừa được thông xe ngày 2/8 vừa qua. Chiều dài toàn bộ cao tốc này là gần 140km, tổng mức đầu tư lên đến trên 1,6 tỷ USD (tương đương khoảng 34.500 tỷ đồng).

Sạt lở là hiện tượng bình thường?

Ông Nguyễn Tiến Thành, GĐ Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xác nhận, có hiện tượng sạt lở một số điểm trên đoạn cao tốc vừa thông xe. Tuy nhiên, ông cho rằng, đây là hiện tượng sạt lở cục bộ và hiện tượng này là bình thường, Vietnamnet đưa tin.

Theo ông Thành, các vị trí sạt lở mái dốc ta luy dương ở đây thuộc hạng mục bổ sung ngoài hợp đồng và đơn vị gia cố chưa xong.

“Khi Bộ GTVT chấp thuận chủ trương (cho gia cố mái ta luy – PV) thì đúng vào mùa mưa không thể thi công được”, ông Thành nói. Trong quá trình thi công, đơn vị đã đề xuất Bộ GTVT thay đổi biện pháp gia cố. Đó là lý do có hạng mục bổ sung thi công dở dang như hiện tại.

Ông Thành cho biết, khu vực sạt lở ở địa phận Duy Xuyên vốn chưa hoàn tất bàn giao mặt bằng nên sạt lở đến đâu sẽ được dọn đến đấy, những điểm sạt lở nhỏ ở phần nền đất cũng đã được khắc phục.

Hình ảnh ghi nhận sáng 17/11, theo Vietnamnet.

Sạt lở cuốn trôi đất ảnh hưởng đến chân trụ tường hộ lan mềm.
Mái ta luy dương bên đường bị sạt lở, trôi chảy đất có nguy cơ đổ xuống.
Vách đá sát bên đường cũng bị sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở đổ ập xuống đường.

Sạt lở nham nhở hai bên phần kè của cao tốc.
Nước chảy thành rãnh sâu càng khiến nguy cơ sạt lở tăng cao.
Sạt lở bên tuyến cao tốc đắt giá khiến người dân lo ngại.
Góc nhìn khác của điểm bị sạt lở trên đoạn cao tốc.

Thế Tam