Tại buổi trao đổi nhanh giữa Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ với báo chí khi ông đi kiểm tra tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, một số phóng viên đặt câu hỏi về việc nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) bị tố khi thi công đoạn qua huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lấy đất bùn để đắp đường cao tốc.

Vietnamnet đưa tin, chiều 13/10, ông Lê Đình Thọ – Thứ trưởng Bộ GTVT đã trực tiếp kiểm tra tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Theo ông Thọ, về tổng thể, chất lượng chung của công trình vẫn đảm bảo. Vị trí bong tróc nặng nhất là ở km27 và km45. Những hư hỏng này là cục bộ, ảnh hưởng an toàn giao thông.

“Qua đo đạc, diện tích hư hỏng là 70 m2/3,1 triệu m2, chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Tuy nhiên vì đây là đường cao tốc, trong quy trình vận hành, mọi hư hỏng dù nhỏ đều phải khắc phục, sửa chữa để đảm bảo an toàn”, ông Thọ nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Hư hỏng trên tuyến cao tốc hơn 34 nghìn tỷ đồng được Báo Người Lao Động ghi lại)

Về nguyên nhân của tình trạng, Thứ trưởng Thọ cho rằng có thể trong quá trình thi công, không kiểm soát được các mẻ trộn bê tông, lượng nhựa, lu lèn, vật liệu không đồng bộ… tạo nên sự dính bám không đều. Khi bê tông nhựa bị nứt, kết hợp nước mưa đọng, lượng xe qua lại nhiều, sự hao mòn, phá hủy diễn ra nhanh hơn.

Liên quan hình ảnh mặt đường được vá thủ công, ôngThọ khẳng định đó chỉ là vá tạm thời.

“Trước hết phải dùng vật liệu như nhựa cấp bách, bê tông nhựa nguội vá để đảm bảo an toàn giao thông. Bước 2 mới nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục tổng thể, triệt để. Khi đó không phải vá mà cào bóc lên, rải thảm lại bằng máy theo quy trình như làm mới”, ông Thọ thông tin.

cao toc hon 34 nghin ty dong hu hong cau hoi ve nha thau trung quoc
Thứ trưởng Lê Đình Thọ tại tuyến cao tốc chiều 13/10. (Ảnh: Người Lao Động)

Trong cuộc họp trả lời báo giới tối cùng ngày, ông Thọ được nhiều phóng viên đặt câu hỏi xoay quanh những nghi vấn tiêu cực của chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công khi xây dựng tuyến cao tốc hơn 34 nghìn tỷ đồng này.

Theo Báo Người Lao Động, về đơn thư tố cáo lãnh đạo chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Thứ trưởng Thọ cho biết Bộ cũng nắm được nội dung và có những vấn đề đang tổ chức xác minh, có những vụ việc đã kiểm điểm.

Phóng viên cũng đặt câu hỏi về việc nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) bị tố bỏ thầu thấp và khi thi công đoạn qua huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lấy đất bùn để đắp đường cao tốc.

Theo báo Petrotimes, ông Thọ thừa nhận, việc đấu thầu là đấu thầu quốc tế, và nhà thầu Giang Tô đã đấu thầu với giá rất thấp. “Tuy nhiên, khi thi công thì tất cả phải theo quy trình quản lý”, ông Thọ khẳng định.

Ông Thọ bác tin lấy đất bùn để đắp cao tốc. Khi phóng viên đưa ra thông tin người dân quay được clip về việc nhà thầu Giang Tô múc đất bùn và đổ sang một bên chờ khô rồi đem lên rải nền cao tốc, Thứ trưởng Thọ cho biết sẽ tìm hiểu và cũng thông tin thêm.

““Bùn ở dưới nước vớt lên, khi khô ráo mà thành phần hạt tốt, chỉ tiêu cơ lý đạt… sử dụng được thì người ta vẫn sử dụng. Sau đó sẽ đầm lèn và đạt được độ chặt K95 thì vẫn sử dụng được. Vật liệu sau đầm lèn không đạt K95 phải bóc đổ đi. Quy trình là như vậy, còn lại là do giám sát ở hiện trường”, Thứ trưởng Thọ nói.

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được khởi công từ 5/2013 và đưa vào khai thác toàn tuyến ngày 2/9 vừa qua. Dự án có tổng mức đầu tư 34.516 tỷ đồng do VEC làm chủ đầu tư. Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật đường cao tốc loại A, quy mô giai đoạn 1 là 4 làn xe, tốc độ thiết kế 120 km/h (đoạn đặc biệt khó khăn 100 km/h), chiều rộng nền đường 24,25 m, chiều rộng mặt đường 22,25 m.

Khôi Minh (Tổng hợp)