Con đường cao tốc nối liền 2 tỉnh vừa mới đưa vào sử dụng được vài tháng trở nên nham nhở với những đoạn sụt lún. Có điểm mái taluy hở cả khung kè dù đã được gia cố bằng bê tông, có đoạn thì móng trụ bê tông cũng bị bào hỏng.

Nhiều điểm sạt lở trên tuyến cao tốc bị sạt lở đang được nhà thầu khắc phục. (Ảnh: Dân Trí).

Mưa bão đã qua cũng là lúc con đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Nam phơi bày những “vết thương” sâu hoắm. Tại Km20+315 thuộc địa phận xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, mái taluy 2 bên đường đã được gia cố bằng hệ khung dầm bê tông cốt thép nhưng bị mưa lớn làm sói lở, gây hỏng chân khung kè, nhiều đoạn khung kè nằm chơi vơi.

Tại lý trình Km31+200 (thuộc địa phận xã Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn, Quảng Nam), mưa đã cuốn trôi một phần đất taluy dương nền đường, làm hỏng chân trụ của tường hộ lan mềm. Phần gia cố đá hộc 1/4 nón của mố cống đã cuống cấp, bong tróc, sạt lở, vỡ gãy…, theo Dân Trí.

Tại đoạn vào trạm thu phí thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), mái dốc taluy dương nền đường xuất hiện nhiều vị trí bị nước cuốn trôi trượt đất, nhất là những vị trí gần mố cầu và những đoạn chưa được gia cố mái taluy…

Một số đoạn đường đã được khắc phục.

Theo đại diện Ban QLDA, đoạn Km20+480 – Km20+650 địa chất khi thi công cơ bản đúng với kết quả khoan địa chất giai đoạn thiết kế kỹ thuật (TKKT), nền đào đá bên phải tương đối ổn định, đoạn bên trái có thay đổi cục bộ với hồ sơ TKKT, xuất hiện nhiều lớp xen kẹp, bị phong hóa mạnh, đặc biệt lớp đá phong hóa hoàn toàn màu đen khi bị ảnh hưởng bởi nước ngầm và nước mặt sẽ bở rời rạc, giảm lực ma sát trong gây mất ổn định mái dốc.

Ngoài ra do địa chất khu vực này chủ yếu là cát kết, liên kết kém, đá bị phong hóa mạnh và có nhiều vết nứt nhỏ, làm tăng khả năng nứt to và phá vỡ liên kết khi gặp nước dẫn đến sụt trượt.

Nhà thầu đang khắc phục sạt lở tại vị trí Km20+315. (Ảnh: Dân Trí).

Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã xin Bộ GTVT chủ trương thay đổi biện pháp xử lý từ dạng khung sang dạng phun bê tông kết hợp neo và lưới thép; Bộ GTVT chấp thuận và nhà thầu đã thực hiện xong bên phải.

Tuy nhiên bên trái tiếp tục bị sạt trượt, do đó VEC đã báo cáo Bộ xin chủ trương ngả mái phái bên trái và cục bộ 1 đoạn ngắn bên phải, Bộ đã chấp thuận. Hiện Ban QLDA đang làm việc với địa phương để thu hồi mặt bằng bổ sung để triển khai ngả mái. Ban sẽ chỉ đạo thi công ngay sau khi có mặt bằng, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 5/2018.

Tại lý trình 28+760, đoạn này cũng đã được Bộ thay đổi biện pháp xử lý mái dốc, hiện nay Nhà thầu đã cơ bản thi công xong phần phun mái dốc.

Về giải pháp lâu dài, Ban QLDA đã yêu cầu nhà thầu khẩn trương thi công 2 dốc nước tại Km31+243 và Km31+263 và sửa chữa xây đá gia cố thượng lưu cống tại Km31+236 và Km32+252, để thoát nước từ mặt đường xuống dưới chân ta luy, đảm bảo ổn định nền đường đoạn tuyến Km31+200 đến Km31+300.

Ngoài ra, bổ sung thêm phạm vi gia cố mái dốc cống hộp từ vị trí đã xây hiện hữu (trên đỉnh cống 1,2m) phủ kín lên đến vai đường để chống xói lở trong tương lai (do đây là điểm tụ thuỷ).

Ngân Hà