Bộ GTVT vừa yêu cầu tạm dừng thu phí trên toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi từ 0 giờ ngày 12/10/2018 để khắc phục triệt để các hư hỏng.

Theo Báo Người Lao Động, chiều nay (11/10), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để mặt đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hư hỏng, đồng thời quyết định dừng thu phí cao tốc này từ 0 giờ ngày 12/10 để khắc phục các hư hỏng.

Bộ GTVT cũng “nghiêm khắc phê bình” Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc VEC, với vai trò lãnh đạo của chủ đầu tư, nhưng đã chậm trễ trong việc xử lý các hư hỏng mặt đường; cung cấp thông tin, né tránh trách nhiệm, tạo dư luận không tốt.

cao toc da nang quang ngai bi buoc dung thu phi tu 0 gio ngay 1210
Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuất hiện nhiều hư hỏng. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến về tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) 9 tháng đầu năm 2018 diễn ra sáng nay, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Quảng Nam và Bộ GTVT báo cáo về cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có mức đầu tư 34.000 tỷ đồng vừa thông xe đã hư hỏng, đầy ổ gà.

Đại diện tỉnh Quảng Nam cho biết, nguyên nhân đường xuống cấp là thời gian qua gặp mưa nhiều, đồng thời, vừa khánh thành thì xe tải trọng lớn lưu thông trên tuyến với mật độ cao.

Ông Trương Hòa Bình cho rằng, khi thiết kế dự án, xây dựng cao tốc, phải tính toán, tổng hợp đầy đủ các yếu tố tác động đến như thời tiết, lưu lượng xe, tải trọng lên mặt đường, kể cả động đất.

“Làm sao mới thông xe đường đã xảy ra như vậy, không thể như thế được, đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết giải pháp và phải xử lý nghiêm việc này” – Phó Thủ tướng nói.

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, không thể có nguyên nhân do mưa hay thời tiết tác động làm hư hỏng mặt đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cũng không phải do xe quá tải trọng chạy nhiều mà do chất lượng thi công.

Cơ quan trực thuộc Bộ Giao thông là Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng nhận định nguyên nhân gây bong tróc, ổ gà trên tuyến đường này không phải do thời tiết như công bố của Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi mà do lỗi trong quá trình thi công.

Khôi Minh (Tổng hợp)