Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ dồn dập ra quyết định buộc thôi học đối với hơn 400 sinh viên chỉ với 3 tháng. Trong khi đó, số lượng sinh viên đang theo học tại ngôi trường này chỉ hơn 1.000 người.

Chỉ trong vòng 3 tháng, hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Phú Thọ Trần Minh Tuấn đã dồn dập ký quyết định buộc thôi học và xóa tên đối với hơn 400 sinh viên, báo Lao Động đưa tin.

Đầu tiên là Quyết định số 210/QĐ-TCĐN ban hành ngày 23/4/2018. Theo đó, hiệu trưởng Cao đẳng nghề Phú Thọ quyết định xóa tên 223 học sinh, sinh viên khỏi danh sách các lớp học nghề với lý do: Vi phạm quy chế nhà trường, cụ thể là nghỉ học quá số buổi quy định.

Theo đó, các sinh viên bị đuổi chủ yếu của các khoa: Cơ khí, Công nghệ Thông tin, Điện, Chế biến món ăn, May, Trồng trọt và Thú y. Cá biệt có những lớp 16 sinh viên bị buộc thôi học cùng lúc.

Hơn 3 tháng sau, ngày 1/8/2018, nhà trường tiếp tục buộc thôi học và xóa tên 146 sinh viên khác với lý do nghỉ học quá thời gian quy định, điểm tổng kết trung bình dưới 4,0…

Cũng tại thời điểm 1/8, theo thống kê của Phòng Đào tạo – Nghiên cứu khoa học, trường còn 965 sinh viên.

Ngoài ra, xen kẽ giữa 2 quyết định kể trên còn có một quyết định nhiều khó hiểu khác.

2 quyết định buộc thôi học và xóa tên sinh viên với số lượng lớn được ký bởi hiệu trưởng Cao đẳng nghề Phú Thọ. (Ảnh:  Lao Động) 

Cụ thể, ngày 12/7/2018, trong Quyết định số 335/QĐ-TCĐN, ông hiệu trưởng Trần Minh Tuấn đã xóa tên bổ sung 35 sinh viên trong Quyết định số 480/QĐ-TCĐN đã ban hành gần 1 năm trước đó – ngày 29/8/2017. Đáng chú ý, nhiều sinh viên trong danh sách 35 em này vẫn có tên trong bảng kết quả rèn luyện sinh viên học kỳ I năm 2017-2018.

Như vậy, chỉ trong khoảng 3 tháng, Cao đẳng nghề Phú Thọ đã ra quyết định buộc thôi học, xóa tên đối với 404 sinh viên. Trong khi đó, Cao đẳng nghề Phú Thọ, năm học 2017-2018, có 1.154 sinh viên, bao gồm 351 sinh viên hệ cao đẳng, 803 sinh viên hệ trung cấp.

Một lớp học của khoa Công nghệ Thông tin có sĩ số 64 sinh viên nhưng chỉ có 4 người đi học. (Ảnh:  Lao Động) 

Liên quan đến sự việc này, bà Phạm Thị Lan Hương – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên – cho rằng căn nguyên của sự việc hòng che đậy hành vi khai khống lượng sinh viên để “ăn” ngân sách, theo báo Zing.

Trong lá đơn tố cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an và Chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ, bà Phạm Thị Lan Hương chỉ rõ: “Hàng năm, nhà trường khai khống về Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ số lượng hàng trăm sinh viên đã bị đuổi học từ những năm trước nhưng không xóa tên, để nhận số tiền trợ cấp chính sách cho các em này lên đến gần 10 triệu đồng/sinh viên”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Thanh – giảng viên khoa Điện – Điện tử Cao đẳng nghề Phú Thọ – thậm chí còn chỉ đích danh: “Từ tháng 9/2016, khi ông Trần Minh Tuấn – hiệu trưởng mới về tiếp quản Cao đẳng nghề Phú Thọ – số sinh viên bị khai khống lên đến hàng trăm sinh viên. Số tiền “rút ruột” ngân sách lên đến hàng tỷ đồng”.

Ông Thanh và bà Hương cũng cho biết do quá bất bình, cả hai đã làm đơn tố cáo những sai phạm xảy ra tại Cao đẳng nghề Phú Thọ và cá nhân ông hiệu trưởng Trần Minh Tuấn gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng nhiều tháng nay, chưa có đơn vị nào phản hồi.

Thanh Thanh (tổng hợp)