Một động đất mạnh 4,7 độ richter xảy ra sáng nay (28/11) tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Nhiều khu vực xung quanh bị rung chấn.

Sáng 28/11, trao đổi với Zing, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam) cho biết, trận động đất xảy ra lúc gần 7h, độ sâu của chấn tâm khoảng 10 km. Tọa độ của chấn tâm 22,844 độ vĩ bắc – 106,581 độ kinh đông. 

Một số người dân ở Cao Bằng khẳng định cảm thấy sự rung lắc rõ ràng. Đây là trận động đất thứ 5 trong 4 ngày tại huyện Trùng Khánh, kể từ 25/11. 

Cao Bang dong dat 4,7 do hinh anh 1
Vị trí trận động đất theo quan trắc của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (ảnh: USGS/Zing).

Theo Người Lao Động, nhiều người dân ở các địa phương miền bắc xung quanh khu vực tỉnh Cao Bằng như: Hà Nội, Lạng Sơn… cho biết họ đều cảm nhận được sự rung lắc do trận động đất mạnh 4,7 độ Richter ở Cao Bằng sáng nay gây ra.

Trước đó, trong 2 ngày 25 và 26/11, đã xảy ra 4 trận động đất trên địa bàn huyện Trùng Khánh và 1 trận động đất xảy ra tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cách huyện Trùng Khánh 1,6km.

Thông tin trên Tuổi Trẻ, các chuyên gia địa chất cho biết, những trận động đất trên có thể phát sinh từ đới đứt gãy Cao Bằng – Tiên Yên. Đây là đới đứt gãy kéo dài từ Trung Quốc qua Cao Bằng đến Lạng Sơn và Quảng Ninh, vẫn thường gây ra các trận động đất trong thời gian qua. Theo các dự báo, đới đứt gãy này có thể gây động đất tới 6 độ richter.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần Viện Vật lý địa cầu vẫn đang theo dõi, giám sát các dấu hiệu bất thường của khu vực.