Giới chức trách Philippines ngày 9/3 cho hay, phía cảnh sát đã bắn chết thị trưởng của một thành phố miền Trung nước này và hai phụ tá của ông. Hai sĩ quan cảnh sát cũng thiệt mạng trong vụ đụng độ, theo báo Zing dẫn tin từ Reuters.

“Tôi chỉ có thể cho rằng đây là một vụ chạm trán nhầm lẫn”, Chuẩn tướng Ronaldo de Jesus, chỉ huy cảnh sát khu vực, cung cấp thông tin dựa trên các báo cáo ban đầu của cảnh sát.

Theo ông Jesus, chiều 8/3, một số sĩ quan cảnh sát đang đi tuần tra như thường lệ tại tỉnh Samar thì bị hai phụ tá an ninh của thị trưởng thành phố Catbalogan, ông Ronaldo Aquino, bắn. Lúc này, ông Aquino đang ở trên một chiếc xe đi phía trước xe của cảnh sát.

Cảnh sát bắn trả khiến ông Aquino và hai phụ tá thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát hộ tống. Trong khi đó, nhóm của thị trưởng đã bắn chết hai trong số các cảnh sát, ông Jesus miêu tả.

“Họ nghi ngờ và nổ súng về phía cảnh sát chúng tôi. Lực lượng của chúng tôi đã bắn trả”, ông Jesus nói thêm và cho biết họ đang điều tra vụ việc.

Đoạn video ghi lại hiện trường sau vụ việc cho thấy nhiều người dân vây quanh xe của ông Aquino. Cửa sổ xe bị vỡ và thân xe đầy lỗ đạn. Nhiều vỏ đạn vẫn nằm ngổn ngang tại hiện trường.

Ông Edgar Sarmiento, một người bạn của ông Aquino, cho biết thị trưởng khi đó đang trên đường đến dự tiệc sinh nhật của con ông. Ông cho rằng ông Aquino có thể đã bị nhắm vào ngay từ đầu. Tuy nhiên, ông Jesus khẳng định cảnh sát không đuổi theo xe của ông Aquino mà chỉ đang tuần tra thông thường.

Ông Sarmiento xúc động chia sẻ trên đài phát thanh DZMM: “Chuyện này hẳn đã được lên kế hoạch kỹ. Ngay khi chiếc xe (của ông Aquino) vừa dừng lại, nó đã bị tấn công. Chúng ta đang vật lộn với đại dịch và những điều như thế này vẫn xảy ra”.

Theo tin báo Người lao động dẫn, cách đây 2 tuần, cảnh sát và đặc vụ của Cơ quan Thực thi Ma túy Philippines được trang bị súng trường tấn công và súng lục đã đấu súng với nhau do nhầm lẫn khiến 3 nhân viên thực thi pháp luật và 1 người cung cấp thông tin về ma túy cho chính phủ thiệt mạng.

Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, các cuộc đàn áp ma túy diễn ra thường xuyên và gây ra nhiều thương vong. Nhiều chính phủ và cơ quan giám sát nhân quyền phương Tây đã lên tiếng về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm: