Sáng 18/4, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà riêng hai ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến – nguyên cựu Chủ tịch Tp. Đà Nẵng.

Theo Người Lao Động, khoảng 9h ngày 18/4, tại nhà riêng của ông Trần Văn Minh (K25/10 đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng) – cựu Chủ tịch Tp. Đà Nẵng, lực lượng công an đã vào bên trong làm việc.

Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám nhà hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng
Công an vào khám xét nhà riêng Trần Văn Minh sáng 18/4. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ô tô biển số xanh 80B 4887 đưa công an đến trước cổng nhà ông Minh, sau khi gõ cửa, bên trong nhà có một phụ nữ ra mở cửa và các công an vào bên trong. Cửa nhà ngay lập tức được đóng lại sau đó.

Đại tá Trần Phước Hương – trưởng Công an quận Hải Châu Tp. Đà Nẵng – cho biết lực lượng công an của phường Thạch Thang được mời tham gia giữ gìn trật tự buổi khám xét nhà hai cựu chủ tịch Tp. Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến. Việc khám nhà các cựu quan chức cấp cao của Đà Nẵng do lực lượng của Bộ Công an triển khai.

Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám nhà hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng
Công an bảo vệ việc khám xét nhà ông Trần Văn Minh trên đường Lý Thường Kiệt, Tp. Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Tuổi Trẻ, lúc 9h30, đại diện tổ dân phố đã được mời vào chứng kiến việc khám xét nhà ông Minh.

Đại tá Trần Mưu – phó giám đốc công an Tp. Đà Nẵng cho biết công an Đà Nẵng không được mời tham gia phối hợp, chỉ có công an phường được mời đến để đảm bảo an ninh trật tự cho buổi khám xét của Bộ công an.

Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám nhà hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng
Bên trong nhà ông Minh. (Ảnh: NLĐ)

Vào lúc 9h30, lực lượng công an đi trên xe biển số xanh đã có mặt tại nhà ông Văn Hữu Chiến – cựu Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng giai đoạn 2011-2015 trên đường Ba Đình, quận Hải Châu. Ông Chiến bị khởi tố theo điều 219 và 229 Bộ luật Hình sự giống ông Minh, nhưng được tại ngoại.

Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám nhà hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng
Bà Phạm Thị Thanh Hương, tổ trưởng tổ dân phố, được mời vào trong chứng kiến cảnh làm việc. (Ảnh: NLĐ)

Lực lượng công an đã gõ cửa vào nhà thực hiện lệnh khám xét nhà. Một phút sau có thêm tổ trưởng khu phố nơi ông Chiến cư trú được mời vào chứng kiến lệnh khám nhà.

Cũng trong sáng 18/4, các ông Văn Hữu Chiến; Nguyễn Điểu, nguyên giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường Đà Nẵng; Trần Văn Toán, nguyên phó giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường và Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Tp. Đà Nẵng, cũng có mặt ở Văn phòng Bộ Công an ở đường Nguyễn Huy Du (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để làm việc.

Cảnh sát điều tra Bộ Công an khám nhà hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng
Công an có mặt trước nhà riêng của ông Văn Hữu Chiến. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, tối 17/4, Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Minh cùng 4 người khác liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Văn Hữu Chiến.

Ngoài ra, các ông Nguyễn Điểu, Trần Văn Toán, Lê Cảnh Dương cũng bị khởi tố về tội “Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai”.

Ánh Tuyết