Theo thông báo hôm 11/2 của cảnh sát Anh, 39 người Việt thiệt mạng trong xe container năm ngoái vì thiếu oxy và quá nóng.

Tờ Tuổi Trẻ trích thông báo của cảnh sát Anh cho biết: “Toàn bộ việc khám nghiệm tử thi đã hoàn tất và chúng tôi đang chờ đợi những báo cáo cuối cùng về 39 nạn nhân. Kết luận sơ bộ về nguyên nhân tử vong của những người trên xe container là do thiếu oxy và nhiệt độ trong container bị đóng kín quá cao”.

Trước đó, giới chức Anh quốc đã bắt Maurice Robinson, tài xế lái xe tải chở 39 công dân Việt Nam cùng nhiều người khác. Robinson đang chờ hầu tòa với cáo buộc ngộ sát 39 người trong vụ việc. 

Trong phiên xử vào tháng 11, Robinson thú nhận tham gia hỗ trợ hoạt động nhập cư trái phép.

Một tài xế xe tải khác tên Eamonn Harrison từ Bắc Ireland, 23 tuổi, được cho là cũng có liên quan trong vụ việc và đối mặt cáo buộc giết người. Tòa án Cộng hòa Ireland dự kiến ra phán quyết về việc trục xuất Harrison về Anh trong tuần này.

Báo Zing đưa tin, cũng trong ngày 11/2, nhà chức trách Anh cho biết đã bắt giữ thêm 2 người liên quan tới cái chết của 39 công dân Việt Nam trong xe tải đông lạnh ở Essex. Trong đó, một người đàn ông 22 tuổi bị bắt ở Bắc Ireland hôm 9/2 vừa qua với cáo buộc giết người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Người này hiện bị tạm giam ở Essex.

Người thứ hai là công dân Anh 43 tuổi tên Gheorghe Nica đã bị bắt tại sân bay Frankfurt, Đức, hôm 29/1 trong chiến dịch phối hợp giữa cảnh sát Anh và cảnh sát Đức. Người này bị cáo buộc tội danh giết người.

Nhà chức trách Anh cho biết 2 người mới bị bắt được cho là nắm được thông tin về các chuyến đưa người nhập cư trái phép khác vào Anh, diễn ra vào ngày 11/10/2019 và 18/10/2019.

“Những chiếc xe tải phục vụ hoạt động nhập cảnh trái phép vào Anh đã đi qua Purfleet. Chúng tôi tin rằng những người này, hay bất cứ ai biết về các chuyến đi như vậy, nắm được thông tin quan trọng cho việc điều tra”, cảnh sát Essex cho biết.

Một số diễn biến của vụ việc

Đêm 22/10/2019 một chiếc xe tải đông lạnh được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà. Ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong xe tải này tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. 

Ban đầu, giới chức Anh cho rằng những nạn nhân trên xe mang quốc tịch Trung Quốc. Sau đó, cảnh sát Anh điều tra theo hướng các nạn nhân có thể là người Việt.

Ngày 1/11/2020, Cảnh sát hạt Essex tin rằng toàn bộ 39 nạn nhân chết trong xe container là công dân Việt Nam, nhưng chưa công bố danh tính.

Ngày 7/11, Cảnh sát Anh thông báo toàn bộ nạn nhân là công dân Việt Nam.

Từ 27 đến 30/11/2019, phía Việt Nam và Anh đã hoàn tất việc đưa thi hài và tro cốt 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe tải ở Essex về nước, bàn giao cho gia đình.

Vụ việc được công luận quốc tế nhìn nhận là một “thảm họa nhân đạo”.