Ngày 5/3, công an xã Khuyến Nông (Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho biết, vừa hoàn tất hồ sơ xử lý vụ bé trai lớp 5 bị người thân dùng dây xích cổ, trong đó quyết định tuyên phạt cảnh cáo đối với người chú Lê Bá Chót (29 tuổi), không phạt tiền và truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Đây là vụ việc do người dân phát hiện, trình báo công an xã Khuyến Nông vào ngày 28/2 và được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo Vietnamnet, bé trai trong vụ việc là con anh Lê Bá Ninh, trú tại xã Khuyến Nông, đang học lớp 5 trường Tiểu học Khuyến Nông. Bà nội Nguyễn Thị Phúc (88 tuổi) cho biết cháu ở với bà nội từ khi còn nhỏ vì mẹ mất sớm, bố đi bước nữa và làm ăn xa.

Cháu có biểu hiện hư hỏng, lêu lổng và từng trộm vàng bạc, tiền cưới của chú thím đem bán chơi game. Người thân nhắc nhở nhiều lần nhưng cháu không nghe. Đến trưa 28/2, người chú Lê Bá Chót đi Hà Nội làm ăn, chỉ còn bà nội ở nhà. Sợ không quản được cháu nên bà Phúc sai anh Chót dùng xích khóa cháu lại để không bỏ nhà đi chơi.

Sau đó, bé trai được người dân phát hiện trong tình trạng bị đeo nhiều vòng xích sắt quanh cổ và vòng xích bị bấm khóa cố định. Vì xấu hổ, cậu bé phải mặc áo khoác kéo kín cổ để che giấu những sợi xích này.

Theo VnExpress, ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng công an xã Khuyến Nông cho biết đã lấy lời khai người chú Lê Bá Chót. Xác định hành vi xích cổ cháu do người chú thiếu hiểu biết pháp luật và xét thấy hoàn cảnh gia đình anh này khó khăn, lực lượng chức năng địa phương thống nhất chỉ phạt cảnh cáo anh Chót, không phạt tiền và truy cứu hình sự.

Ông Trung cũng cho biết, cậu bé không bị người chú đánh đập hay đối xử tàn nhẫn. Sau vụ việc, bố và mẹ kế bé trai đã về quê xin lỗi gia đình vì thời gian qua không dành nhiều thời gian quan tâm con cái. Họ cam kết sẽ kèm cặp, giáo dục đứa trẻ giúp cháu cai nghiện game.

Thanh Thanh