Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, các sản phẩm phô mai nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam phát hiện nhiễm E.coli O157:H7.

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Mạng lưới các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc sản phẩm phô mai nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam phát hiện nhiễm E.coli O157:H7, theo Dân Trí.

Cụ thể sản phẩm có tên VALENCAY AOC AFFINE HARDY 220G (raw goat cheese), loại 6 miếng/gói. Sản phẩm thuộc lô 10-25; hạn sử dụng ngày 13/03/2019. Ngày chuyển hàng 13/02/2019 với số lượng 2 gói.

Phô mai Valencay Aoc Affine Hardy của Pháp nhập về Việt Nam bị nhiễm E.coli. (Ảnh: Dân Trí)

Nhận được thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Công Thương để thông báo và đề nghị thực hiện kiểm soát đối với lô sản phẩm thuộc cảnh báo nêu trên.

Đồng thời cơ quan này khuyến cáo mạnh mẽ nguời tiêu dùng không sử dụng sản phẩm có tên và số lô như trong cảnh báo.

Loại phô mai với số lô, hạn sử dụng trên được cảnh báo nhiễm chủng E.coli O157 cCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sản phẩm phô mai nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam phát hiện nhiễm E.coli.ó nguy cơ gây nhiễm trùng nặng đường ruột.

Cục An toàn thực phẩm cho biết đã có công văn gửi Bộ Công thương để thông báo và đề nghị thực hiện kiểm soát đối với lô sản phẩm thuộc cảnh báo nêu trên. Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm có tên và số lô như trong cảnh báo.

Cũng trong dịp này, Cục An toàn thực phẩm cũng phát đi cảnh báo của Cơ quan khoa học y tế Singapore (HSA), khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng hai sản phẩm không an toàn, gồm “Hickel” và ” Solomon Island – Soloco Traditional Candy” (gọi tắt là Soloco) được bán online, theo Tuổi Trẻ Online.

Các hình ảnh về các sản phẩm cảnh báo. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Phòng thí nghiệm của HSA đã phát hiện hai sản phẩm này có chứa hàm lượng cao tadalafil, một thành phần dược chất không được kê khai trên nhãn sản phẩm vốn được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương.

Hàm lượng tadalafil trong này cao gấp 30 lần so với liều dùng hằng ngày cho phép. Sử dụng hàm lượng cao tadalafil như vậy rất nguy hiểm, có thể gây tăng nguy cơ gặp phải các biến cố bất lợi nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ, mất thị giác và thính giác.

Phía Singapore cho biết cả hai sản phẩm này được bán thông qua rất nhiều trang thương mại điện tử và các phương tiện truyền thông, bao gồm cả Facebook.

E.coli O157:H7 đây là chủng phổ biến nhất trong các E.coli gây bệnh tiêu chảy. Ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong. Đây là chủng vi khuẩn mới có những đặc tính khiến chúng nguy hiểm hơn nhiều so với hàng trăm loại chủng vi khuẩn E.coli trong ruột người

Thanh Thanh (tổng hợp)