Trong thời điểm đỉnh dịch, nguy cơ sốt xuất huyết (SXH) đen nặng với các dấu hiệu trụy tim, mạch không bắt được… nếu chủ quan sẽ khó cứu chữa.

Sáng 6/10, bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM) thông tin, đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhi bị sốc SXH đen nặng, tổn thương đa cơ quan, đe dọa đến tính mạng, theo VOV.

Bệnh nhi là bé trai 11 tuổi, ở quận Bình Tân (TP. HCM), nhập viện trong tình trạng sốt cao trong 4 ngày liên tục, các bác sĩ nhận định bé bị sốc SXH đen nặng. Đây là độ nặng cao nhất trong SXH với các dấu hiệu trụy tim, mạch không bắt được.

Qua kiểm tra, bệnh nhi bị tổn thương đa cơ quan như: xuất huyết tiêu hóa, suy hô hấp, tổn thương gan và thận, rối loạn đông máu…

Các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức sốc hiệu quả bằng cách truyền dịch, dùng thuốc vận mạch cho bé trai. Sau đó, hỗ trợ hô hấp bằng thở máy để điều trị suy hô hấp nặng… Bệnh nhi được truyền máu và các chế phẩm máu để điều trị xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu. Ngoài ra, còn phải tiến hành lọc máu để khắc phục tình trạng suy gan và thận.

Trao đổi với báo chí, TS. Bác sĩ Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, phải điều trị trong vòng 23 ngày mới cứu được tính mạng cho bệnh nhi. Đây là một trong những ca điều trị lâu nhất trong hồi sức sốc SXH.

Do bé này mới 11 tuổi nặng 61kg nên bị thừa cân, gây khó khăn cho việc điều trị. Trong khi đó, thể tích máu thì vẫn bình thường, việc truyền dịch dựa vào cân nặng nên gây quá tải, việc tiếp cận đường tĩnh mạch cũng khó khăn cho các bác sĩ làm các thủ thuật hồi sức cấp cứu.

Qua hơn 3 tuần điều trị, sức khỏe của bệnh nhi đang hồi phục hồi. Duy chỉ có thận còn bất thường nhưng bệnh nhi đã đi tiểu tốt nên sẽ nhanh khỏi và một vài tuần nữa có thể xuất viện.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, còn tiếp nhận 4 bệnh nhi sốc SXH vừa được đưa vào điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực tương tự với những dấu hiệu trở nặng.

Bác sĩ Quang khuyến cáo, hiện nay vẫn cao điểm về SXH nên không được chủ quan. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết thất thường cần chú ý theo dõi tránh bị sốc SXH. Nếu sốt đến ngày thứ 3, phải nghĩ đến SXH.

Đồng thời, kèm theo những chấm xuất huyết ở da hoặc kèm theo chảy máu mũi, chảy máu răng, đi cầu phân đen, mệt, đừ người, tay chân bé lạnh thì phải nhanh chóng đưa đi bệnh viện, không được để qua ngày thứ 4 sẽ rất nguy hiểm.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP. có hơn 15.000 ca mắc SXH, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, có 5 ca tử vong.

Thanh Thanh