Đài Khí tượng Thủy văn vừa phát ra thông báo cảnh giác mưa dông, sét ở khu vực Nam Bộ và Bắc Bộ.

Cụ thể, Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết qua quan sát trên radar thời tiết và ảnh mây vệ tinh cho thấy mây đối lưu đang phát triển mạnh tại nhiều nơi trên khu vực Nam Bộ như An Giang, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long…. Vùng mây này tiếp tục dịch chuyển theo hướng Đông Bắc.

Trong những giờ tới, mây đối lưu tiếp tục phát triển và gây mưa dông cho toàn khu vực Nam Bộ và TP.HCM, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn mưa cần đề phòng sấm sét, lốc xoáy, gió giật mạnh và nguy cơ ngập úng khu vực trũng thấp và đô thị.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5)  áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc đang được tăng cường nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc xuống phía Nam.

Dự báo: Do ảnh hưởng rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên nên chiều tối và đêm nay (26/5), ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 27-29/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, riêng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ chiều tối và đêm nay (26/5), có mưa rào và dông.

Cảnh báo: Từ ngày 27-29/5, trên các sông suối khu vực vùng núi Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Thanh Thanh (tổng hợp)