Trong năm 2020 này thế giới đang chứng kiến nhiều thiên tai, hiện tượng thời tiết dị thường xuất hiện ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Việt Nam được dự báo thời tiết sẽ diễn biến phức tạp trong cuối năm và đầu năm mới 2021.

Biển Đông khả năng xuất hiện áp thấp mạnh thành bão

Theo nhận định của Trung tâm Dự Báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia từ ngày 9/10, Biển Đông có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, sau đó có thể mạnh lên thành bão.

Dự báo từ ngày 3 đến 4/10, ở Bắc Bộ có mưa dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn. Từ đêm 4 đến 6-10, Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, riêng các tỉnh vùng núi có mưa to, có nơi mưa rất to (mưa lớn tập trung từ đêm 4 đến đêm 5/10). Từ ngày 7/10 mưa giảm, ngày có nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Khu vực Trung Bộ Từ ngày 3 đến 5-10 có mưa dông vài nơi, ngày trời nắng. Từ ngày 6 đến 9-10, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; khu vực Nam Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. 

Từ ngày 7/10, trên các sông ở Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp trên các sông ở Trung Bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ Từ ngày 3 đến 5/10, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.Từ ngày 6 đến 9/10 có mưa, mưa vừa và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Khu vực Hà Nội, từ ngày 3 đến 4/10, đêm và sáng sớm có mưa dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn. Từ đêm 4 đến 5/10, khu vực Hà Nội có mưa rào và dông. Từ ngày 6/10 mưa giảm, ngày có nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đối với thời tiết biển, từ ngày 9 đến 10/10 có khả năng xuất hiện áp thấp trên Biển Đông, sau đó có thể mạnh lên thành bão. 

Từ ngày 5/10, trên vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 5, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 8. Sóng cao 3-4m. Biển động mạnh. 

Từ ngày 6/10, trên các vùng biển phía Nam (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6. Sóng cao 2-3m. Biển động.

Ảnh minh hoạ: Chụp màn hình báo Lao Động.

Xuất hiện lũ trên các sông

Trung tâm Dự Báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia cũng cho biết, hiện nay mưa lớn trên thượng nguồn đang khiến nước trên các sông dâng cao. Từ ngày 3 đến 9/10, trên thượng lưu lưu vực sông Hồng, Thái Bình có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-2m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn.

Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động, trên một số sông suối nhỏ có khả năng xuất hiện lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp trên các sông ở khu vực Tây Nguyên. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long dao động theo triều.

Ảnh minh hoạ: Chụp màn hình báo Nhân Dân.

Tia cực tím (UV) ở mức nguy hại

Ngoài ra, Trung tâm Dự Báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia đưa ra cảnh báo trên hôm 2/10 rằng chỉ số tia cực tím UV trong những ngày sắp đến lên mức gây hại cao ở một số tỉnh và thành phố ở miền Trung và miền Nam.

Cụ thể, chỉ số tia UV có nguy hại rất cao tại Thừa Thiên-Huế  vào ngày 3/10, Nha Trang  từ ngày 3-5/10, TP.HCM từ ngày 3-4/10, Cần Thơ ngày 3/10 và tỉnh Cà Mau ngày 5/10.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng tránh trong những ngày tia chỉ số cực tím ở mức gây nguy hại, người dân khi đi ra đường phải mặc quần áo che tay chân, như áo dài tay, quần dài, áo có cổ, mũ rộng vành để tránh nắng trên mặt, cổ và tai, cũng không quên bảo vệ mắt với kính mát với tròng kính có khả năng chống nắng và độ hấp thụ tia UV từ 99-100%.

Các chuyên gia cũng khuyến khích dùng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài. Tiếp xúc với tia UV quá lâu có nguy cơ dẫn đến cháy nắng. Hiện tượng này được nhiều nhà khoa học nói có thể làm gây hại đến hệ thống miễn dịch của con người. Ảnh hướng lâu dài của tia UV làm tăng nguy cơ ung thư da.

Ảnh: Nchmf.

3 thuỷ điện Hoà Bình, Sơn La, Thác Bà cùng xả lũ

Theo cổng thông tin Tổng cục phòng chống thiên tai, hồ Hòa Bình tiếp tục duy trì mở cửa xả lũ và đã mở thêm cửa xả thứ 2 vào 16h chiều hôm qua(2/10). Hồ Sơn La mở 1 cửa xả và 1 cửa xả đáy hồ Thác Bà lúc 16h chiều hôm 1/10.

Theo nguồn tin, mực nước hồ Sơn La ở cao trình 216,08m (trên mực nước dâng bình thường 1,08m), lưu lượng đến hồ 3.217m 3/s, tổng lưu lượng xả 4.489m 3/s.

Mực nước hồ Hòa Bình ở cao trình 116,99m (dưới mực nước dâng bình thường 0,01m), lưu lượng đến hồ 5.124m 3 /s, tổng lưu lượng xả 3.984m 3 /s và mực nước hồ Thác Bà lúc 13h00 ở cao trình 58,16m (trên mực nước dâng bình thường 0,16m), lưu lượng đến hồ 1.181m3/s, tổng lưu lượng xả 903m3/s.

Tình hình mưa lũ thượng nguồn còn diễn biến phức tạp, tùy theo tình hình thực tế có thể tiếp tục phải mở thêm cửa xả đáy của các hồ Sơn La, Hòa Bình và Thác Bà.

Ảnh chụp màn hình video báo Thanh Niên.

Mưa lớn gây thiệt hại ở nhiều địa phương

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến 17h ngày 2/10, mưa lũ xảy ra trên địa bàn các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Tỉnh Lào Cai có 590 nhà bị ảnh hưởng, thiệt hại (2 nhà bị đổ sập, 588 nhà bị ngập cục bộ, đất bùn tràn vào nhà); 631 con gia súc, gia cầm bị chết. Ước tính thiệt hại 2 tỷ đồng.

Tỉnh Yên Bái có 65 căn nhà bị ngập (hiện tại nước đã rút); 27,2 ha lúa, ngô, rau màu bị ngập úng, một số đoạn đường giao thông bị ngập cục bộ (hiện đã thông đường). Ước tính thiệt hại 800 triệu đồng.

Tỉnh Hà Giang có 2 người bị thương do sét đánh hiện đã hồi phục; 29 nhà bị ngập bùn cát do sạt lở đất, nhiều tuyến đường và cơ sở hạ tầng bị sạt lở. Ước tính thiệt hại ban đầu 3,6 tỷ đồng.