Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2018 – 2019 được dự đoán rất căng thẳng khi Hà Nội tăng trên 24.000 thí sinh so với năm trước.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Tp. Hà Nội, năm học 2018-2019, Hà Nội có hơn 100.000 học sinh (HS) tốt nghiệp THCS, tăng trên 24.000 em so với năm trước. Con số này khiến áp lực tuyển sinh vào lớp 10 của các trường công lập sẽ tăng cao do điều kiện cơ sở vật chất có giới hạn, không cho phép nâng chỉ tiêu tuyển sinh.

Cân nhắc phương án tăng chỉ tiêu

Theo kế hoạch, Sở GD-ĐT Tp. Hà Nội sẽ công bố phương án tuyển sinh đầu cấp tại các trường phổ thông vào tháng 3/2018, tuy nhiên đến thời điểm này các trường THPT chưa có chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết trên Người Lao Động, lý do chậm công bố chỉ tiêu tuyển sinh các đường là Sở đang cần cân nhắc phương án tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập trong năm học 2018-2019 lên 62% – 65% (các năm trước chỉ 60%).

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Tp. Hà Nội cũng xem xét cho phép các trường THPT tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập được tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển vượt chỉ tiêu khoảng 10% – 20%, tùy theo quy mô, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên.

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 của Tp. Hà Nội dự kiến vẫn giữ ổn định như các năm trước, là thi kết hợp xét tuyển. Thí sinh dự tuyển vào lớp 10 hệ không chuyên sẽ thi 2 môn Ngữ văn và Toán (nhân hệ số 2), kết hợp xét kết quả học tập, rèn luyện ở bậc THCS. Kết quả này được quy ra điểm với mức tối đa là 20 (gồm 4 năm là HS giỏi, hạnh kiểm tốt).

Riêng thí sinh dự tuyển vào các trường chuyên của Tp. Hà Nội, sau khi đạt điều kiện tối thiểu (4 năm là HS giỏi, hạnh kiểm tốt) sẽ phải dự thi 4 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (môn điều kiện) và môn chuyên.

Bên cạnh việc đưa ra phương án tuyển sinh chung cho các trường công lập, Hà Nội cũng đang tính toán để đưa ra phương án tuyển sinh hợp lý cho các trường “hot” khi có số hồ sơ nộp vào cao hơn chỉ tiêu. Theo kế hoạch, thí sinh dự thi vào lớp 10 ngay trong tuần đầu tiên của tháng 6/2018.

Căng thẳng như cuộc đua vào lớp 10 công lập
Để có một suất học tại các trường chất lượng cao như Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành là cực kỳ khó khăn với các học sinh Hà Nội (Ảnh: Yến Anh).

Tiến vào trường chuyên – cuộc đua khốc liệt

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, HS lớp 9 năm nay chịu áp lực kinh khủng. Ngay từ đầu năm, trường đã lên kế hoạch ôn tập hai môn thi là Văn và Toán. Ngoài ra, vì HS giỏi được cộng 5 điểm, khá 3 điểm nên nhà trường cũng ép HS dồn sức học để có điểm tốt nhất.

Nhiều trường THCS đã bước vào cuộc chạy đua, lên kế hoạch ôn tập cho HS trong suốt học kỳ II và thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra với cấu trúc đề như thi vào lớp 10 để phân loại HS. Trong khi đó, kỳ thi căng thẳng vào các trường THPT chuyên trực thuộc các trường ĐH cũng đã bắt đầu với lịch thi ngay trong tháng 5/2018.

Tổ chức thi tuyển sinh sớm nhất ở Hà Nội là Trường THPT Khoa học Giáo dục, thuộc ĐHQG Hà Nội. Trường này thông báo tuyển 300 chỉ tiêu vào lớp 10 năm 2018, HS dự tuyển phải có học lực cả năm học các lớp cấp THCS cũng như xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên. Trường công bố lịch thi từ ngày 29/5 và có kết quả thi vào ngày 15/6.

Trường THPT chuyên Sư phạm, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng công bố lịch thi vào ngày 30 và 31/5 với 350 chỉ tiêu vào 7 lớp chuyên. Ngoài chỉ tiêu các lớp chuyên ở trên, căn cứ kết quả thi, trường còn tuyển thêm 4 lớp cận chuyên với 180 HS.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội có lịch thi vào ngày 2/6 và công bố kết quả tuyển sinh trước ngày 22/6.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội cũng chính thức công bố thi vào lớp 10 trong hai ngày 3 và 4/6. Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào 2 trong 5 lớp chuyên Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Thí sinh phải làm bài thi viết 3 môn Ngữ văn, Toán (vòng 1) và môn chuyên. Đề thi vào trường này được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Toán (vòng 1) và các môn chuyên; trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn Ngữ văn.

Đức Huy