Tai nạn thương tâm đối với cháu bé 9 tuổi bị tấm tôn trên xe xích lô làm cho tử vong ở quận Hoàng Mai, Hà Nội ngày 23/9 là một hồi chuông cảnh báo cho thấy, cần phải có biện pháp để hạn chế tối đa thương vong xảy ra.
Rút bài học từ tai nạn vừa qua có liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện xe thô sơ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần chấn chỉnh lại hoạt động của những chiếc xe này.
Theo khoản 4, Điều 18, Thông tư 07/2010 của Bộ Giao thông Vận tải, quy định, xe môtô, gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 m, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 m. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2 m.
Lỗi chở hàng cồng kềnh trên xe máy hoặc môtô sẽ bị xử lý theo Điểm k Khoản 04 Điều 06 Nghị định 171 với mức tiền phạt 200.000- 400.000 đồng.
Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội, gần 1.000 xe cũ, chở hàng hóa cồng kềnh, hay xe tự chế đã bị xử lý và tạm giữ từ đầu năm 2015 đến nay. Riêng đội cảnh sát giao thông số 1 ở khu vực gần các chợ đầu mối Long Biên, Đồng Xuân xử lý hơn 200 xe và tịch thu hàng chục xe vì không có giấy tờ, quá cũ nát.
Tuy nhiên những hình ảnh hàng hóa cồng kềnh được vận chuyển bởi những chiếc xe thô sơ như xe máy, xe 3 bánh và xe đạp vẫn có thể dễ dàng bị bắt gặp trên đường như thế này:
Mai Mai (TH)