Dịp Tết, nhu cầu đi lại, về quê của người dân tăng cao khiến nhiều chặng bay đều trong tình trạng khan hiếm vé. Lợi dụng những kẽ hở của các hãng hàng không, nhiều đối tượng đã lừa đảo bán vé máy bay giả, có giá rẻ hơn.

Trước tình hình này, các hãng hàng không đã thông tin về 3 phương thức thủ đoạn lừa đảo bán vé máy bay giả thường thấy của các đối tượng, theo An ninh Thủ đô.

Cách thứ nhất khá phổ biến là những đối tượng này sẽ rao bán vé rẻ hơn giá của các hãng đưa ra. Khi khách chuyển tiền cho họ thì vé vẫn được xuất như bình thường. Đó là vé thật, nhưng mang vé đó ra sân bay thì khách hàng mới biết vé đó không sử dụng được do đã bị hủy trước đó.

Điểm mấu chốt của cách thức này là lợi dụng chính sách hoàn vé của Vietnam Airlines. Đối tượng xấu sau khi nhận được tiền của khách hàng sẽ chỉ phải mất 10% phí để hủy vé.

Sau khi mua vé máy bay, đến ngày đi nạn nhân mới phát hiện phiếu đặt chỗ không tồn tại (Ảnh minh họa).

Cách thứ hai, lợi dụng chính sách đổi tên của Vietjet Air và Jetstar, khách hàng có thể mua được vé với giá rẻ bất ngờ nhưng vài ngày sau vé của bạn lại được rao bán cho người khác. Bởi chỉ cần mất phí đổi tên 275.000 đồng/ chặng nội địa và đổi tên 3 tiếng trước giờ khởi hành là có thể thay đổi được chủ vé.

Cách thứ ba, lợi dụng cách thức thanh toán trong vòng 24 giờ của Vietjet Air, khi đặt vé của hãng Vietjet Air, khách hàng không cần thanh toán trực tiếp qua thẻ ngân hàng mà chỉ cần đăng ký vé, hãng sẽ xuất mã đặt chỗ, thời gian và họ tên chính xác.

Để tạo lòng tin, các đối tượng này sẽ cho khách hàng kiểm tra trực tuyến trên hệ thống website của hãng và in ra bản giấy. Khi khách hàng đã chắc chắn có mã đặt chỗ sẽ chuyển tiền cho người bán, ngược lại, người bán không chuyển tiền vé đó cho hãng mà đút túi luôn.

Anh Hoàng Văn Quốc (chủ một đại lý bán vé máy bay tại quận Tân Bình) cho biết, để tránh mua phải các vé máy bay giả, khách hàng nên mua vé của các phòng vé, đại lý chính thức hoặc trên trang website của hãng.

Cùng đó, khách hàng cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé. Phiếu thu được xem như một chứng từ nên nếu xảy ra trục trặc, khách hàng có thể dùng giấy tờ này để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Ngoài ra, để tránh bị lừa đảo, khách hàng có thể lên mua trực tiếp trên website của các hãng máy bay. Đối với việc mua vé ủy quyền, vé nhượng lại, người mua cần phải kiểm tra kỹ bằng cách đến các phòng vé riêng của hãng bay nhờ họ kiểm tra.

Trong trường hợp mua vé lại từ những người lạ, phải đợi vé xuất mã code sau 7 ngày. Bởi quá 7 ngày, vé máy bay không thể hoàn vé hay đổi tên được.

Để tránh bị lừa gạt, người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi mua (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, khi đã mua được vé, để tránh bị trễ chuyến, khách hàng nên đến sân bay sớm ít nhất 2 tiếng thay vì 40 phút như quy định hiện nay, theo Người lao động.

Khôi Minh (TH)