Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương Hà Nội đã phát đi lời kêu gọi khẩn thiết cho biết, hiện kho máu của viện này đang thiếu nghiêm trọng máu nhóm A và O.

Theo bác sĩ Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, tính tới ngày 23/6/2015 ngân hàng máu chỉ còn khoảng 5.000 đơn vị máu.

Trong đó, thiếu nhất là nhóm máu A và O; nhóm máu A chỉ còn 230 đơn vị – xuống ngưỡng an toàn tới 7 lần và chỉ đủ sử dụng trong 1 ngày; nhóm máu O cũng chỉ còn 80% ngưỡng an toàn và đang có xu hướng giảm mạnh.

Nhiều bệnh nhân nhóm máu A và nhóm máu O đang chờ máu tại các bệnh viên. (Ảnh: internet)
Nhiều bệnh nhân nhóm máu A và nhóm máu O đang chờ máu tại các bệnh viện. (Ảnh: internet)

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương được xem là “ngân hàng” máu lớn nhất miền Bắc. Viện cung cấp máu cho 1.200 đến 1.500 đơn vị máu để phục vụ điều trị cho bệnh nhân. Vậy theo dự tính, với chỉ 5000 đơn vị máu hiện có của Viện thì chỉ đủ cung cấp cho các bệnh nhân trong khoảng 3 ngày nữa.

truyền máu
Sơ đồ truyền máu.

“Năm 1902, nhà bệnh lý học người Áo là Lanterstana mới làm sáng tỏ bí mật về máu và đưa ra khái niệm nhóm máu. Ông chia máu người thành 4 nhóm: A, B, AB, O. Tỷ lệ các nhóm máu: Nhóm O: chiếm 44.42%, Nhóm A: 34.83%, Nhóm B: 13.61%,  Nhóm AB: 7.14%”

Được biết, trung bình mỗi năm ngành Y tế Việt Nam cần gần 2 triệu đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị và cấp cứu. Tuy nhiên, lượng máu hằng năm huy động chỉ gần 1 triệu đơn vị máu và lượng máu tiếp nhận cũng không đều, lên xuống tùy theo thời điểm. Việc thiếu máu khấn cấp vừa qua một phần là do thời tiết nóng nắng kéo dài, người dân tự nguyện hiến máu ngại đến những đơn vị tiếp máu lưu động. Hơn nữa, lực lượng hiến máu chủ đạo là học sinh, sinh viên đang trong giai đoạn thi cử nghỉ hè nên Viện thiếu máu càng thêm nghiêm trọng.

Tình trạng khan hiếm máu kéo dài sẽ rất nguy hiểm cho các bệnh nhân đang cần máu tại các bệnh viện, như các bệnh nhân sắp phẫu thuật, những bệnh nhân bị bệnh thiếu máu cấp và mãn tính v..v… Đã là “bệnh nhân máu” thì chỉ có truyền đủ máu thì họ mới khỏe mạnh, mới có thể trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên máu lại là “thuốc đặc biệt” không thể sản xuất, nên để có máu truyền cho bệnh nhân chỉ trông chờ một nguồn duy nhất là lấy từ những người khỏe mạnh. Mà phao cứu sinh hiệu quả nhất đó chính là hiến máu từ cộng đồng.

Không chỉ riêng Hà Nội, việc thiếu máu còn xảy ra ở nhiều trung tâm truyền máu khác như: Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Điện Biên.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương kêu gọi khẩn cấp nghĩa cử cao đẹp của những người nhóm máu A và O đến Viện tham gia hiến máu nhân đạo. Viện mở cửa tiếp nhận các tình nguyện viên hiến máu từ 7h30 sáng – 10h tối vào tất cả các ngày trong tuần, hoặc đến tại các địa điểm hiến máu nhân đạo gần nhất.

Chi tiết: http://www.hienmau.vn/DonateBloodWeb/BloodBank/Event/ListPosWebsite.aspx?AspxAutoDetectCookieSupport=1

Đăng ký hiến máu online: http://www.nihbt.org.vn/nguoi-hien-mau-can-biet/huong-dan-dang-ky-hien-mau-online/p122i6802.html

Các chuyên gia Y Tế khẳng định: Hiến máu theo chỉ dẫn của bác sỹ không có hại tới sức khỏe, được chứng minh trên cơ sở khoa học: Máu gồm nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có thời gian sống nhất định và luôn được thay thế, đổi mới.

Thực tế mỗi năm trên thế giới, có khoảng hơn 80 triệu người tham gia hiến máu, vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Ở Việt Nam, người hiến máu nhiều lần nhất là hơn 130 lần tham gia hiến máu.

Ai là người không nên hiến máu?

  • Người đã nhiễm hoặc đã thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm HIV.
  • Người đã nhiễm viêm gan B, viêm gan C, và các vius lây qua đường truyền máu.
  • Người có các bệnh mãn tính: tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày…
  • Phụ nữ đang mang thai, cho con bú, kinh nguyệt…

Nhu cầu máu điều trị ở nước ta hiện nay?

  • Mỗi năm nước ta cần khoảng 1.800.000 đơn vị máu điều trị.
  • Máu cần cho điều trị hằng ngày, cho cấp cứu, cho dự phòng các thảm họa, tai nạn cần truyền máu với số lượng lớn.
  • Hiện tại chúng ta chỉ đáp ứng được khoảng 54% nhu cầu máu cho điều trị.

Từ Ân