Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin trước đây, khoảng 18h30′ ngày 10/5, một thanh sắt dài hơn 10m, nặng cả tấn, đã bất ngờ tuột cáp cẩu, rơi xuống đoạn đường Hồ Tùng Mậu (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thanh sắt này đang được các công nhân thi công tuyến đường sắt trên cao Nhổn – ga Hà Nội tại khu vực Cầu Diễn hướng từ Nhổn đi Cầu Giấy, thì bất ngờ tuột khỏi cần cẩu, rơi xuống chắn ngang 1/2 diện tích lòng đường Hồ Tùng Mậu – nơi có nhiều phương tiện đang lưu thông. Thanh sắt đã đè nát tấm tôn rào chắn, một đầu cắm xuống đường, một đầu vẫn được buộc vào móc cần cẩu treo lơ lửng trên không trung, khiến nhiều người đi đường bị một phen hoảng sợ khiếp vía. Rất may không có thiệt hại về người.

Sau sự cố, Ban Quản lý dự án ĐSĐT Hà Nội đã ra quyết định tạm dừng hoạt động thi công toàn bộ 8 nhà ga do nhà thầu Posco đảm nhận trong vòng 3 ngày để kiểm tra công tác an toàn.

Nhiều người qua đường bị một phen hoảng sợ khi thanh sắt bất ngờ đổ xuống đường. (Ảnh: Otofun)

Sáng 12/5, lãnh đạo TP Hà Nội và các cơ quan chức năng đã tổ chức họp kiểm điểm về vụ việc này. Nhà thầu phụ (Công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng Inceco) đã bị cấm thi công các dự án có nguồn vốn của TP trên địa bàn TP trong thời gian 1 năm theo quy định.

Tuy nhiên, khi đang còn trong quá trình kiểm tra, thì chiều ngày 12/5, tại công trường thi công đường sắt trên cao Nhổn – ga Hà Nội, đoạn trên đường Cầu Giấy, một chiếc cần cẩu nằm bên trong công trường đã bất ngờ đổ ra đường. Khu vực xảy ra sự cố thuộc gói thầu số 1 xây dựng tuyến cầu cạn từ Nhổn đến Kim Mã do tổng thầu Daelim (Hàn Quốc) thực hiện, theo báo Người Lao Động đưa tin.

(Ảnh: nguoiduatin)
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: nguoiduatin)
(Ảnh: nld.com.vn)
Các công nhân đang dọn dẹp hiện trường. (Ảnh: nld.com.vn)

Chiếc cần cẩu nặng hàng tấn đã nằm đè lên các biển quảng cáo của hai cửa hàng vàng bạc và đại lý sơn. Sau đó, một vài thanh sắt của cần cẩu tiếp tục đè lên 2 xe máy đang lưu thông trên đường, khiến giao thông trên đoạn đường này bị ùn tắc. Người dân hoảng sợ.

(Ảnh: nguoiduatin)
Dây cáp của chiếc cần cẩu rơi vắt ngang đường khiến hai người đi xe máy trong đó có một thai phụ bị thương nhẹ do ngã. (Ảnh: nguoiduatin)

Sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Tuyến đường Cầu Giấy bị phong tỏa, không cho phương tiện qua lại.

Đơn vị thi công đã điều động một máy nâng tới hiện trường để cắt tách cần cẩu, nâng phần đổ ra ngoài. Đến khoảng hơn 18h, chiếc cần cẩu bị đổ được di chuyển vào bên trong công trình, giao thông mới bình thường trở lại.

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội): Thanh sắt dài hơn 1m rơi xuống đường

Cũng trong ngày 12/5, 1 thanh sắt tại công trường thi công nhà ga vành đai 3 thuộc Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (đoạn qua ngã tư Nguyễn Trãi –  Khuất Duy Tiến) đã rơi xuống đường, đâm trúng vào 1 xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông bên dưới. Thanh sắt rơi đã làm cho phần cửa gần tay mở ô tô bị móp.

Tài xế cho biết, khi đang lưu thông thì thấy chiếc xe rung lên, dừng lại kiểm tra thì thấy cửa xe bị hư hỏng, phía sau là thanh sắt giống xà beng có một đầu nhọn, dài hơn một mét, nằm chắn ngang đường.

Sau khi xảy ra sự cố, trao đổi với vnexpress, đại diện Công ty Tone Thăng Long (nhà thầu phụ thi công nhà ga vành đai 3) cho biết sẽ rút kinh nghiệm và họp kiểm điểm những công nhân thi công, đào tạo lại và siết chặt hơn công tác đảm bảo an toàn. Nhà thầu sẽ cho rà soát toàn bộ hệ thống thiết bị, khi an toàn mới cho phép thi công.

Khu vực rơi thanh sắt
Khu vực công trường thi công – nơi thanh sắt rơi xuống. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, cuối năm 2014, tại các công trường thi công dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông đã xảy ra 2 vụ rơi vật liệu xuống đường khiến 1 người chết, 3 người bị thương. Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định đình chỉ hoạt động và dừng thi công tại các nhà ga để kiểm tra lại công tác an toàn. Nhà ga vành đai 3 này mới được hoạt động trở lại cách đây 2 tháng.

Nhiều người dân cho biết, hiện nay họ rất sợ khi phải đi qua những tuyến đường có công trình trên cao đang thi công này, vì hiểm họa tai nạn “từ trên trời rơi xuống” là rất lớn.

Xem thêm: 

Bạch Liên tổng hợp