Những ngày này, ‘dòng sông tuyết’ ở Hà Nam đang khiến người dân hết sức bức xúc bởi sự ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống.

Tại khu vực trạm bơm Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, những ngày này, nhiều người dân không khỏi bức xúc khi họ phải bất đắc dĩ sống giữa “cảnh tiên” của “dòng sông tuyết” giữa đồng bằng. Điều đáng nói, “dòng sông tuyết” cao khoảng 1m, dài chừng 100m ấy lại mang đến cho họ mùi hôi thối nồng nặc và dải nước đen kịt, theo báo Người Đưa Tin.

Theo chia sẻ của người dân, có những hôm, những bọt tuyết ấy theo gió bay vào tận nhà họ, trẻ con, người già đều phải di chuyển sang nơi khác sống.

Cận cảnh 'sông tuyết' giữa miền chiêm trũng Hà Nam - Ảnh 1
Cả một đoạn sông Châu Giang dài 100m bị bao phủ bởi “bọt tuyết”, chỗ trắng xóa, chỗ đen kịt.

Chỉ cần đứng lại khu vực này chừng 10 phút cũng khiến người ta cảm giác không thể thở được bởi chính sự ô nhiễm mà khu vực này mang lại.

Vào sáng 3/1/2018, ông Nguyễn Xuân Tình – Chủ tịch UBND xã Yên Bắc xác nhận có sự việc bọt nổi trắng xóa tại sông Châu Giang, khu vực trạm bơm Chợ Lương vào những ngày này.

Theo lý giải của ông Tình, khu vực sông nổi bọt trắng xóa có trạm bơm nước tưới tiêu nông nghiệp phục vụ một số xã quanh địa bàn xã.

Cận cảnh 'sông tuyết' giữa miền chiêm trũng Hà Nam - Ảnh 2

Trong mấy ngày qua, các máy bơm này hoạt động bơm nước vào đồng cho vụ đông năm 2018. Khi nước dưới sông Châu Giang được bơm nước đã tạo lên hiện trượng bọt trắng xóa nổi trắng trên mặt sông.

Theo khẳng định của ông Tình, sự ô nhiễm này không liên quan tới bất cứ sự xả thải của công ty nào.

Cận cảnh 'sông tuyết' giữa miền chiêm trũng Hà Nam - Ảnh 3
Một số người dân còn cho biết, lớp bọt trắng này gây ô nhiễm làm nhiều loại cá trên sông chết hàng loạt.
Cận cảnh 'sông tuyết' giữa miền chiêm trũng Hà Nam - Ảnh 9
Từng mảng bọt trắng phau nổi trên lớp nước đen kịt.
Cận cảnh 'sông tuyết' giữa miền chiêm trũng Hà Nam - Ảnh 10
Điều người dân mong muốn nhất hiện tại là sự vào cuộc của chính quyền địa phương để trả lại dòng sông sạch.

Trong sáng ngày 3/1, các ống xả của trạm bơm Chợ Lương vẫn đang hoạt động hết công suất để xả nguồn nước đen kịt ấy lấy nước tưới tiêu.

(Ảnh: Người Đưa Tin)

Ánh Tuyết