Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam với tổng vốn 9000 tỷ đồng từ ngân sách đã khánh thành nhiều năm trước. Thế nhưng đến nay, cả hai bệnh viện vẫn đóng cửa.

Dự án xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam với tổng mức đầu tư 4.500 tỉ/bệnh viện, đồng khởi công xây dựng cuối năm 2014, và được khánh thành vào tháng 10 năm 2018.

Nguồn vốn đầu tư 2 dự án là nguồn ngân sách và các nguồn vốn khác. Chủ đầu tư trực tiếp quản lý 2 dự án là của Bộ Y tế. Nhà thầu lập thiết kế cơ sở 2 dự án là Công ty VK Studio Architects, Planners and Designers (Bỉ) và Viện Trang thiết bị và công trình Y tế.

Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày.

2 dự án được kỳ vọng sẽ giúp người dân được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực Hà Nam và các tỉnh lân cận, giảm tải cho cơ sở chính của hai bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai ở Hà Nội. Tuy nhiên cả 2 dự án này đã chậm tiến độ 7 năm và chưa biết khi nào mới có thể hoạt động tiếp đón bệnh nhân.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, tại hai bệnh viện trên cỏ dại mọc um tùm, nhiều hạng mục dang dở, nhếch nhác. Một số tòa nhà xuất hiện bong tróc, xuống cấp.

Là một người dân tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, bà H. không khỏi tiếc nuối khi bệnh viện sau nhiều năm vẫn chưa đi vào hoạt động. “Trước đây Bệnh viện Bạch Mai mở cửa thăm khám, người dân chúng tôi mừng lắm. Mẹ tôi trước kia phải lên tận Hà Nội thì lúc đó chỉ cần đến đây (bệnh viện – PV) cách nhà vài trăm mét. Nhưng sau đó khoa khám bệnh lại đóng cửa”, bà H. buồn nói.

Dưới đây là một số hình ảnh hoành tráng nhưng hoang vắng đến xót xa của hai bệnh viện được đầu tư số tiền rất lớn, được báo Tuổi Trẻ ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào ngày 26/4.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.
Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.
Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Hiện Bộ Y tế vẫn chưa công bố nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ của 2 dự án này.

Có thể bạn quan tâm: