Sáng hôm qua (16/9), hàng trăm con cá chép Koi Nhật Bản và cá chép đỏ Việt Nam đã được thả xuống đoạn thí điểm làm sạch tại sông Tô Lịch và Hồ Tây…

Theo quan sát của phóng viên Infonet, sáng sớm ngày 17/9, đàn cá Koi Nhật Bản rất khỏe mạnh, thường xuyên ngoi lên mặt nước, khiến người dân đi qua đây rất thích thú.

Cận cảnh đàn cá Koi bơi lội tại khu thi điểm làm sạch tại sông Tô Lịch.

Chuyên gia Nhật Bản cho biết, sau khi được thí điểm xử lý bằng công nghệ Nano – Bioreactor, nguồn nước sông Tô Lịch (khu vực xử lý) đã đạt quy chuẩn Việt Nam, do đó cá hoàn toàn có thể sống được bình thường. Để chứng minh chất lượng nước sau xử lý đã có 50 con cá Koi Nhật Bản và 50 con cá chép Việt Nam đã được thả xuống khu vực này.

Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE) nói: “Để chứng minh được kết quả sau thời gian xử lý nước ô nhiễm, chúng tôi đã thả cá Koi (cá chép Nhật) tại hai điểm thí điểm công nghệ Nano là một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Một chú cá Koi Nhật trưởng thành dài kích thước dài 28 cm – 35 cm; trong khi chú cá Koi Tosai được thả tại Tô Lịch có kích thước trung bình dài 32 cm mỗi con.

Trước đó, Vietnamnet cho biết, ngày 16/9, Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cùng các chuyên gia về ngành nước của Việt Nam và Nhật Bản cũng đã tiến hành lấy mẫu đánh giá quá trình xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ Nano – Bioreactor tại đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây.

Cá Koi được thả tại khu xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ Nano – Bioreactor góc Hồ Tây.

Đại diện của dự án làm sạch sông Tô Lịch cho biết: “Hôm nay cơ quan chuyên môn lấy mẫu để mang về phân tích, khoảng 10 ngày sau sẽ cho kết quả. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng, Bộ TN&MT và UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn”.

Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cũng lấy mẫu nước sau gần 2 tháng thí điểm lại.

Khoảng 200 con cá rô đồng cũng được thả trực tiếp xuống khu vực quây lưới tại lòng sông Tô Lịch để đánh giá khả năng sinh trưởng tại khu vực nước gần các máy sục nano.

Cá rô đồng được chuẩn bị thả xuống bơi quây lưới.
Thả cá rô, mè tại khu vực ngoài sông Tô Lịch.

Nguồn ảnh: Vietnamnet, Báo Giao thông, Infonet

Video xem thêm: Tội ác không giới hạn nhưng sẽ đến hồi kết

videoinfo__video3.dkn.tv||5da8e5538__

Ad will display in 09 seconds