Bãi đỗ xe thông minh đầu tiên của Tp. Đà Nẵng vừa mở cửa nhận ôtô người dân gửi, miễn phí trong ba tháng sau thời gian vận hành thử.

VnExpress cho biết, bãi đỗ xe thông minh đầu tiên của Tp. Đà Nẵng được xây dựng tại số 255 Phan Châu Trinh (quận Hải Châu), với diện tích 1.000 m2. Quy mô giai đoạn 1 gồm 6 tầng (5 khoang mỗi tầng) thiết kế dạng thép lắp ghép.

Bãi có sức chứa 50 vị trí đỗ ôtô loại từ 4-7 chỗ ngồi, tổng mức đầu tư gần 28 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, do Sở Giao thông và Vận tải làm chủ đầu tư (ảnh: VnExpress).

Trong tháng 9, bãi đỗ xe được đưa vào vận hành thử. Đến tháng 10 thì mở cửa nhận xe do người dân đưa đến gửi. Tại cổng là hệ thống gác chắn tự động, camera giám sát.

Chủ xe khi vào gửi xe tại bãi sẽ nhận thẻ ở cổng, sau đó tự lùi xe đúng quy cách vào khoang chứa (ảnh: VnExpress).

Trong ba tháng tới, đơn vị quản lý sẽ tiếp tục làm quen công nghệ, người dân cũng tập làm quen với việc ra vào gửi xe tại bãi. Thời gian này, bãi đỗ xe không thu phí dịch vụ trông giữ.

Nhân viên sẽ điều khiển vận hành của bãi đỗ xe bằng bảng điều khiển. Chỉ cần nhấn số, hệ thống sẽ tự vận hành theo hệ thống xếp hình (ảnh: VnExpress).
Các khoang chứa xe đều có thể di chuyển qua lại. Thời gian vận hành đưa xe lên phía trên hoặc hạ xuống khi khách đến nhận chỉ mất khoảng 1 phút (ảnh: VnExpress).

Hệ thống cảm biến nhận diện sẽ không vận hành hệ thống khi có người đang ở trong khu vực di chuyển các khoang chứa, giúp đảm bảo an toàn.

Hiện tại bãi đỗ xe đạt công suất khoảng 50 đến 60% (ảnh: VnExpress).

Đa số người dân đưa xe đến gửi qua đêm để đảm bảo an toàn. Ban ngày, nhiều người vẫn giữ thói quen đỗ xe dưới lòng đường, ngay gần khu vực có bãi đỗ xe thông minh.

Theo Dân Trí, bãi đỗ xe thông minh được thiết kế dạng block thép cao 6 tầng, với quy mô 50 vị trí đỗ xe ôtô con loại từ 4–7 chỗ ngồi và được vận hành theo hệ thống xếp hình. Toàn bộ dây chuyền công nghệ vận hành bãi đỗ xe thông minh được nhập khẩu từ Nhật Bản.

Tổng kinh phí đầu tư xây dựng bãi đỗ xe này hơn 25 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Tp. Đà Nẵng.