Mới đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 5 phút ghi lại cảnh nhân viên lái xe chở tiền từ TP. Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) về huyện Ninh Hải thì bị lực lượng chức năng chốt này yêu cầu quay đầu, không được qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 với lý do không vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Người quay clip và cũng là tài xế ngân hàng là anh T.Đ.V.A. (SN 1981, quê Ninh Thuận). Theo anh A. chia sẻ trên báo Tổ Quốc, sáng ngày 23/7, anh đang trên đường chở tiền để thực hiện giao dịch của Ngân hàng LienVietPostBank từ TP. Phan Rang – Tháp Chàm về huyện Ninh Hải thì bị chốt kiểm soát dịch COVID-19 gần núi Đá Chồng (thuộc thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) chặn lại kiểm tra.

Sau khi anh A. xuất trình giấy tờ, nêu lý do thì một cán bộ chốt kiểm dịch mặc áo xanh đến không cho xe đi qua với lý do “tiền không phải là hàng thiết yếu”. 

Nam tài xế tiếp tục giải thích rằng mình đang đưa tiền về cho ngân hàng theo nhiệm vụ, nếu yêu cầu “quay đầu” vì tiền không phải là thiết yếu thì phải có văn bản chỉ đạo. Mặc dù sau khi tranh cãi to tiếng hồi lâu và trình nhiều giấy tờ, gọi điện qua lại của các cán bộ chốt kiểm soát dịch cuối cùng xe chở tiền mới qua được chốt nhưng anh A. cho rằng việc cán bộ chốt kiểm soát dịch nói “tiền không phải hàng cấp thiết” để giữ xe anh lại làm khó là điều “không thể chấp nhận”.

Theo anh A. người mặc áo xanh yêu cầu anh “quay xe” từng bị anh nhắc nhở không đeo khẩu trang khi làm việc vào 2 ngày trước đó.

Lãnh đạo lên tiếng

Trao đổi trên Tuổi Trẻ chiều 24/7, một lãnh đạo thị trấn Khánh Hải cho biết, cán bộ mặc áo xanh trong clip nói “tiền không phải hàng cấp thiết” là bí thư Đoàn thị trấn Khánh Hải B.N. C.. Ông cho biết thêm, sáng nay bí thư kiêm chủ tịch UBND thị trấn Khánh Hải Trương Minh Mẫn có dự họp với ban ngành, lãnh đạo huyện về vụ “tiền không phải hàng thiết yếu” này.

Nói về vấn đề tiền có phải là hàng cấp thiết không và việc yêu cầu tài xế ngân hàng phải quay xe tại chốt kiểm soát dịch có phù hợp không thì vị lãnh đạo thị trấn nêu quan điểm: “Tiền hơn cả nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu, vì tiền thúc đẩy lưu thông hàng hóa thiết yếu. Lại nữa, trong chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ thị 16 của chủ tịch UBND tỉnh có nêu các dịch vụ của ngành ngân hàng được phép hoạt động” – TTO dẫn lời vị này nhận định.

Có thể bạn quan tâm: