Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An thừa nhận tình trạng chặt phá rừng diễn ra một thời gian dài nhưng chưa được xử lý triệt để. Là đơn vị quản lý, người đứng đầu ngành nông nghiệp Nghệ An nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Theo ông Hiếu, các vụ phá rừng khi bị phát hiện, ngoài người dân bản địa hoặc đối tượng từ nơi khác đến, còn có chính cán bộ xã nơi có rừng. “Có cán bộ xã còn vào rừng đánh dấu cây để giành phần”.

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có 1.236.259 ha rừng và đất lâm nghiệp, lớn nhất cả nước. Trong năm 2017, ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện và bắt giữ 730 vụ vi phạm lâm luật, lâm sản tịch thu 1.235,83 m3 gỗ tròn, xẻ các loại, tổng thu nộp ngân sách hơn 11,2 tỷ đồng, theo Dân trí.

Riêng lực lượng Công an đã phát hiện 170 vụ phá rừng, trong đó có 17 vụ có dấu hiệu hình sự. Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố 14 vụ án hình sự với 39 đối tượng. Về hành vi vi phạm quy định khai thác bảo vệ rừng khởi tố 7 vụ, 24 bị can; hủy hoại rừng 6 vụ, 11 bị can và 1 vụ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với nhiều đối tượng, trước mắt sẽ khởi tố 4 bị can. Các vụ phá rừng xảy ra ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Tân Kỳ và thị xã Hoàng Mai.

can bo tham rung de gianh phan go quy
Trong năm 2017, 730 vụ vi phạm lâm luật đã được ngành chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện và xử lý (Ảnh: Nguyễn Duy)

Ông Hiếu cho biết thêm, việc bảo vệ, quản lý gặp rất nhiều khó khăn do rừng nằm ở vùng sâu vùng xa, khu vực biên giới trong khi đó lực lượng được giao giữ rừng rất mỏng. Nhiều nơi thiếu người, không được giao chỉ tiêu biên chế.

Theo quy định hiện nay, cứ 1.000 ha rừng sẽ phải bố trí 1 biên chế bảo vệ rừng nhưng nhiều nơi 1 cán bộ giữ rừng làm công việc của 3-4 người, thậm chí có nơi 1 cán bộ kiểm lâm phải bảo vệ đến 11.000ha, nghĩa là làm thay công việc của 11 người.

Đức Huy