Trang chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ khống, giả chữ ký, rút hơn 82 tỷ đồng từ sổ tiết kiệm của khách để chiếm đoạt.

Ngày 3/5, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt Trần Thị Thu Trang (42 tuổi, nguyên phó phòng Kế toán giao dịch và Ngân quỹ Ngân hàng TMCP Bản Việt – Chi nhánh Gia Định) tù chung thân về tội  Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, theo Vnexpress.

Liên quan vụ án, 5 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên nhà băng này phải nhận 3 năm tù (nhưng cho hưởng án treo) đến 3 năm 11 tháng 7 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội  Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trang tại tòa. (Ảnh: Vnexpress)

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2008, Trần Thị Thu Trang bắt đầu vay tiền với lãi suất cao, đến đầu năm 2013 thì mất khả năng thanh toán. Lợi dụng vị trí là Phó Trưởng phòng Kế toán giao dịch và Ngân quỹ, đối tượng đã chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Bản Việt chi nhánh Gia Định để trả nợ.

Kết quả điều tra xác định Trang sử dụng tiền chiếm đoạt được trả cho 15 chủ nợ. Và để qua mặt ngân hàng, Trang đã dùng tiền của mình hoặc tiền chiếm đoạt được trả cho khách hàng nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Chỉ trong khảng thời gian từ ngày 7/2/2013 đến ngày 4/9/2013, Trang đã ký giả 53 chữ ký, chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập nhiều chứng từ khống để tất toán sổ tiết kiệm của 12 khách hàng, từ đó chiếm đoạt hơn 82,3 tỷ đồng.

Các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên ngân hàng Bản Việt tại tòa. (Ảnh: Người đưa tin)

Để che giấu hành vi phạm tội, Trang đã dùng tiền chiếm đoạt được trả lại cho khách hàng 7,5 tỷ. Như vậy, Trang đã chiếm đoạt 74,8 tỷ của Ngân hàng Bản Việt.

Đối với các nhân viên Ngân hàng Bản Việt Chi nhánh Gia Định, dù biết sai quy định nhưng vẫn thực hiện các thủ tục theo yêu cầu của cấp trên, từ đó giúp Trang thực hiện hành vi chiếm đoạt nói trên nên đã phải nhận những hình phạt nghiêm khắc. 

Tùng Anh