Cán bộ địa chính xã sống trong thân phận của người bạn thân đã chết, chuyển đến địa bàn cách quê cũ gần 500 cây số, lấy vợ, sinh con trước khi bị bắt giữ.

Báo VnExpress đưa tin, Trương Huy Kiên (48 tuổi, trú xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) vừa bị cảnh sát hình sự Công an Nghệ An bắt sau nhiều năm trốn truy nã.

Theo hồ sơ, giai đoạn 2004-2006, là cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân, Trương Huy Kiên nhận làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSD đất) cho một số hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên, đối tượng không làm được “sổ đỏ” như cam kết ban đầu mà làm giả giấy CNQSD đất rồi giao cho các hộ dân.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Trương Huy Kiên đã “phù phép” giấy CNQSD đất giả để làm thủ tục vay mượn ngân hàng số tiền 210 triệu đồng, theo Dân Trí.

Tháng 6/2006, Công an Quỳ Hợp khởi tố bị can đối với Kiên về hành vi giả mạo trong công tác và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên Kiên đã trốn khỏi địa phương trước khi bị khởi tố. Cảnh sát phát lệnh truy nã, song việc truy bắt không có kết quả.

Trong nhiều năm, hành tung của đối tượng Kiên vẫn là một ẩn số đối với các trinh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An. Trong khi đó, người thân của đối tượng cũng không có thái độ hợp tác với cơ quan chức năng.

Cuối tháng 9 vừa qua, trinh sát của Công an Nghệ An phát hiện một người mang tên là Nguyễn Phi Hùng đang sinh sống tại xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình (Yên Bái) khả nghi là Trương Huy Kiên.

Trương Huy Kiên lúc bị bắt. (Ảnh: VnExpress)

Thu thập tài liệu, gần một tuần trước, xác định người đàn ông tên Hùng chính là Trương Huy Kiên, cảnh sát vây bắt ngay tại nhà riêng.

“Tìm hiểu tại xã Đồng Hợp chúng tôi nhận được thông tin anh Nguyễn Phi Hùng đã qua đời từ lâu. Trước đây, anh Hùng và đối tượng Trương Huy Kiên có quan hệ bạn bè khá thân thiết. Từ những thông tin thu thập được chúng tôi nhận định nhiều khả năng trong quá trình chạy trốn Trương Huy Kiên đã sử dụng giấy tờ tùy thân của anh Nguyễn Phi Hùng nhằm tạo vỏ bọc, che giấu thân phận thực sự của mình”, một trinh sát tham gia phá án cho biết trên Dân Trí.

Thừa nhận với cán bộ điều tra, Kiên khai sau khi trốn khỏi địa phương đã dùng chứng minh thư của anh Nguyễn Phi Hùng – một người bạn thân trú tại huyện Quỳ Hợp đã chết, dán ảnh chân dung mình nhằm qua mắt chính quyền trong nhiều năm.

Sáu năm trước, khi định cư tại Yên Bái, Kiên đã kết hôn với một phụ nữ ở địa phương và có hai con.

Quang Minh (tổng hợp)