Cán bộ CDC Hải Dương khai nhận, đã tự làm giả chữ ký của lãnh đạo để cấp giấy xét nghiệm với giá 200.000 đồng – 700.000 đồng/người.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh ngày 30/6 đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Tùng Lâm (SN 1988, trú tại số 29/44 Quang Trung, phường Quang Trung, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) để điều tra, làm rõ hành vi làm giả giấy tờ cơ quan tổ chức.

Lâm là cán bộ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tỉnh Hải Dương nhưng Lâm đã lấy mẫu và cấp giấy cho gần 40 trường hợp, sau đó tự làm giả chữ ký của lãnh đạo để thu lời bất chính.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 26/6, Công an thị xã Quảng Yên nhận được thông báo của chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại trạm BOT cầu Bạch Đằng phát hiện 1 xe ôtô cứu thương chở 5 người đi qua chốt nhưng không khai báo y tế theo quy định.

Sau đó, Công an thị xã Quảng Yên đã mời số người trên về trụ sở để làm việc. Qua điều tra ban đầu, số người trên khai nhận được Nguyễn Tùng Lâm, cán bộ CDC Hải Dương xét nghiệm và cấp giấy kết quả để sử dụng đi qua chốt kiểm dịch.

Công an thị xã Quảng Yên đã triệu tập Nguyễn Tùng Lâm để xác minh làm rõ nội dung sự việc.

Tại cơ quan công an, Lâm khai nhận từ cuối tháng 5/2021, Lâm đã đến nhà hoặc ở một địa điểm hẹn trước để lấy mẫu xét nghiệm cho những ai có nhu cầu, sau đó tự làm giả chữ ký của lãnh đạo (bắn chữ ký), đóng dấu cấp giấy xét nghiệm.

Trung bình mỗi trường hợp, Lâm thu từ 200.000 đồng đến 700.000 đồng/người. Bước đầu Nguyễn Tùng Lâm khai nhận đã thực hiện lấy mẫu và cấp giấy cho gần 40 trường hợp, thu lời bất chính gần 10 triệu đồng.

Trên báo VnExpress, Công an thị xã Quảng Yên cho biết, một tháng qua đã phát hiện, xử lý năm vụ với các hành vi làm giả con dấu, trốn trên thùng xe tải, xe cứu thương và sử dụng giấy xét nghiệm giả nhằm qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại cầu Bạch Đằng.

Từ ngày 27/4 đến nay, Quảng Ninh ghi nhận 5 ca COVID-19 cộng đồng. Tỉnh đã tái khởi động 14 chốt kiểm dịch COVID-19 ở cửa ngõ kết nối Quảng Ninh với Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn và Bắc Giang; cách ly y tế tập trung 21 ngày với người về từ vùng dịch, tự trả phí; dừng các hoạt động karaoke, vũ trường, bar…

Có thể bạn quan tâm: