Liên quan đến clip ghi lại cảnh các cán bộ tại Cơ sở cai nghiện Bình Triệu, trụ sở chính ở quận Bình Thạnh đánh học viên cai nghiện, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM (Sở LĐ-TB&XH) trả lời: “Tôi bận chưa nắm được vụ việc. Tôi sẽ cho xác minh để xử lý, kiểm điểm”.

Cán bộ bị tố đánh học viên cai nghiện (Video: Người lao động).

Trước đó, từ những vụ việc “lùm xùm” tại Cơ sở cai nghiện Bình Triệu, một số cán bộ đã phản ánh và cung cấp clip vụ việc cán bộ đánh học viên cai nghiện tại cơ sở này cho phóng viên Báo Người Lao Động. Qua xác minh, phóng viên đã gặp anh H.C.L (ngụ tại quận Bình Thạnh) – học viên bị cán bộ đánh khi đang cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện Bình Triệu. Anh L. khẳng định mình là học viên xuất hiện trong clip, đến giờ vẫn còn ám ảnh vì bị đánh.

Đến nơi, căn phòng bị cắt điện, 1 cán bộ mặc áo sọc xanh, quần đùi dùng chân đá liên tiếp vào người anh L. Một người đàn ông không mặc áo còn dùng cây gậy màu đen đánh anh L. trước sự chứng kiến của người phụ nữ và một người đàn ông khác. Sau khi đánh học viên, cả 4 người bước ra ngoài rồi bật sáng đèn căn phòng. Cán bộ mặc áo sọc xanh tiếp tục dùng chân đá vào người học viên rồi quay sang hù doạ. Anh L. tiếp tục bị đánh rồi gọi dậy lập biên bản vi phạm.

Mặc dù vụ việc đã được Cơ sở cai nghiện Bình Triệu báo cáo lên Sở LĐ-TBXH TP.HCM và Báo Người Lao Động đã đăng bài phản ánh vào ngày 2/3 nhưng khi hỏi thì ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM (Sở LĐ-TB&XH) trả lời: “Tôi bận chưa nắm được vụ việc. Tôi sẽ cho xác minh để xử lý, kiểm điểm”.

Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Theo luật sư Nguyễn Văn Tiến (Đoàn Luật sư TP.HCM), hình ảnh từ clip đã ghi nhận được hành động một nhóm người đánh học viên tại cơ sở cai nghiện. Do đó, lãnh đạo cơ sở này phải xác minh những người liên quan để có biện pháp xử lý nghiêm. Bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ cũng không được ra tay đánh học viên như thế. Nếu có đơn yêu cầu, cơ quan công an phải đưa nạn nhân đi giám định thương tích để có căn cứ xử lý vụ việc.

“Theo tôi, trước mắt, cơ quan quản lý phải vào cuộc làm rõ những cán bộ xuất hiện trong clip đánh người là ai? Ai là nạn nhân? Với hành vi đánh học viên nhiều lần như trong clip, tôi cho rằng bước đầu cần phải áp dụng biện pháp sa thải cán bộ để tiếp tục làm rõ vụ việc”, luật sư Nguyễn Văn Tiến nói.