Quen nhau trong trại giam, sau khi ra trại, Phương và Hải rủ nhau đi trộm cắp tài sản của tài xế đang ngủ bên đường. Thực hiện được 3 vụ trộm trót lọt thì 3 tên đạo chích đầy tiền án ‘sa lưới’.

Ngày 4/1/2018, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Xuân Phương (sinh năm 1982, ở Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1987, ở Trần Phú, Bắc Giang) và Trần Thanh Tùng (sinh năm 1990, ở Võng La, Đông Anh, Hà Nội) ra xét xử về tội Trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Phương không có nghề nghiệp ổn định. Ở tuổi đôi mươi, đối tượng “sa chân” vào con đường vi phạm pháp luật. Để có tiền tiêu xài, Phương đi trộm cắp tài sản.

Ngày 4/5/2001, Phương bị TAND huyện Gia Lâm (Hà Nội) xử phạt 4 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Do phạm tội lần đầu, giá trị tài sản không lớn lên tòa cho anh ta được hưởng án treo.

Tuy nhiên, chưa đầy năm sau, Nguyễn Xuân Phương lại tiếp tục vướng lao lý vì Trộm cắp tài sản. Lần này, đối tượng bị TAND huyện Gia Lâm xử phạt 8 tháng tù vào đầu tháng 3/2002.

Sau lần “ăn cơm tù” đầu tiên, trở về địa phương sinh sống, Nguyễn Xuân Phương lấy vợ, sinh con. Tưởng sau khi có vợ, con, đối tượng sẽ sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình hơn.

Tuy nhiên, khi con đầu được khoảng 1 tuổi, Phương tiếp tục vào tù vì tội Trộm cắp tài sản. Lần phạm tội thứ 3 này, đối tượng bị TAND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) xử phạt 36 tháng tù. Đến nay, Phương chưa được xóa án tích.

Tính từ năm 2001 đến tháng 8/2014, Phương đã kịp “sở hữu” cho mình 6 tiền án về tội Trộm cắp tài sản.

Kế đến là Nguyễn Văn Hải, tuy kém đàn anh 5 tuổi song Hải chỉ kém Phương 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản. Theo cáo trạng, 17 tuổi Hải đã phải vào tù vì trộm cắp, ra tù chưa bao lâu, đối tượng Hải lại tiếp tục vào tù vì trộm cắp. Từ 2004 đến 2014, Hải có 4 tiền án về tội Trộm cắp tài sản.

Đối tượng tiếp theo là Trần Thanh Tùng, là đối tượng nhỏ tuổi nhất trong nhóm của Hải với 3 tiền án về tội Trộm cắp tài sản và Bắt giữ người trái pháp luật.

“Có số, có má” nên khi chấp hành án tại trại giam Ngọc Lý (Bắc Giang), Phương và Hải nhanh chóng “bắt được sóng” của nhau. Ra trại, bộ đôi vẫn giữ liên lạc với nhau.

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Pháp Luật).

Ngày 8/4/2017, Hải tới nhà Phương ở. Tối 17/4/2017, Nguyễn Xuân Phương gọi điện bảo Trần Thanh Tùng mang trả xe máy cho mượn trước đó. Gặp nhau, 3 đối tượng có nhiều tiền án về tội Trộm cắp tài sản lại rủ nhau hành nghề “đạo chích”.

Rạng sáng 18/4/2017, Phương, Hải và Tùng rủ nhau đi trộm cắp tài sản trên cabin các xe ô tô đỗ trên các tuyến quốc lộ. Phương sử dụng xe ô tô của gia đình, chở đồng bọn đi trộm.

Địa điểm đầu tiên nhóm đạo chích chọn để ra tay là quốc lộ 1A. Khoảng 1h cùng ngày, bộ 3 đi tới đoạn đường thuộc địa phận thôn Đinh Xá (Văn Tự, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Tại đây, Phương phát hiện xe ô tô tải tỉnh lẻ đỗ bên đường, Phương nói với Tùng điều khiển xe rẽ sang phần đường hướng ngược lại để anh ta và Hải xuống xe, đi tới trộm tài sản. Khi đi, Hải cầm theo dao quắm và đứng cảnh giới để Phương trèo lên cabin.

Khi trèo lên cabin, Phương thấy anh Hồ Ngọc Toàn Thắng (quê Bình Định) đang nằm ngủ trong đó còn anh Nguyễn Văn Lạc (quê Bình Định) ngủ dưới gầm xe, tên đạo chích chuyên nghiệp liền dùng vam phá khóa cửa bên phụ xe và trèo vào bên trong lấy đi 2 điện thoại, ví da bên trong có 2 triệu đồng của anh Thắng.

Không dừng lại tại đó, tên trộm chuyên nghiệp còn lấy dao lam rạch túi quần bò của người đàn ông đang ngủ trong cabin để lấy đi 7 triệu đồng.

Sau vụ trộm trên, nhóm đạo chích ra cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình. Đến khoảng 3h cùng ngày, nhóm này nhìn thấy tại khu vực trạm thu phí Nam Cầu Giẽ (cách trạm 50m hướng về Hà Nội) có 1 xe tải dừng đỗ bên lề đường nên quay đầu lại để trộm cắp.

Trong phi vụ này, nhóm của Phương lấy được 3 điện thoại và 4 triệu đồng của hai người đang ngủ trong cabin. Rời khỏi cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, nhóm của Phương vòng lên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên. Tại đây, họ cũng trộm được 2 điện thoại cùng 77 triệu đồng trong ví của tài xế.

Nhóm đạo chích kéo nhau về nhà Phương. Trên đường về, Phương chia cho Hải và Tùng mỗi người 2 triệu đồng. Chưa kịp “hưởng thụ” số tiền trên, 3 kẻ trộm cắp bị cơ quan công an kiểm tra, bắt giữ khi trời vừa sáng.

Quá trình bắt giữ Phương, Cơ quan điều tra – Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) còn tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Phương, thu giữ 18 điện thoại, máy cắt, đao, 6 đầu vam bằng kim loại…

Tại cơ quan điều tra, Hải và Tùng khai nhận hành vi phạm tội của mình, riêng Phương quanh co, chỉ nhận cùng đồng bọn tham gia vụ trộm cắp thứ 3 nhưng không chiếm đoạt được tài sản gì.

Căn cứ vào lời khai của Hải, Tùng và vật chứng thu được, có đủ căn cứ chứng minh Phương đã thực hiện 3 vụ trộm cắp nêu trên. Cơ quan chức năng xác định, trong ngày 18/4/2017, Phương, Hải và Tùng đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản với tổng giá trị hơn 30,9 triệu đồng.

Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên Phương 5 năm tù về tội Trộm cắp tài sản, 2 đồng phạm của anh ta cùng lĩnh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội danh trên.

Khôi Minh