Chủ đề dạy thêm, học thêm lại nóng lên trong thời gian qua, đặc biệt là tại TP.HCM khi Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố có buổi tiếp xúc với cử tri ngành giáo dục ngày 28/9, và nội dung chính vẫn là việc cấm giáo viên dạy thêm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn cho biết, từ năm học 2016 – 2017 ngành giáo dục sẽ thực hiện nghiêm túc chủ trương cấm giáo viên dạy thêm của lãnh đạo thành phố. Toàn bộ hoạt động dạy học thêm này đều phải thực hiện ở trung tâm, mà giáo viên là người đi dạy, được trả lương.

Ông Sơn cũng giải thích rõ định nghĩa “dạy thêm” là hoạt động dạy và học nằm ngoài tiết dạy chính, mà theo thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì lại không cấm hoạt động dạy thêm trong nhà trường.

Khi thành phố có chủ trương riêng kiến nghị lên Bộ Giáo dục và đề nghị Bộ điều chỉnh, nhưng Bộ trả lời là không thể điều chỉnh trên bình diện chung cả nước. Tuy nhiên, do Sài Gòn là thành phố có đặc thù là đô thị thì được phép áp dụng riêng, do lãnh đạo thành phố tự quyết định.

Ông Sơn cho rằng Thông tư 17 ban hành năm 2012 của Bộ GD&ĐT quy định về dạy thêm-học thêm cần được điều chỉnh không quá chặt chẽ đối với giáo viên để họ sống được với nghề. Chính vì vậy, đến nay thành phố vẫn chưa có chỉ thị để thực hiện thông tư này.

Nhiều giáo viên cũng nhất trí với ý kiến cần được điều chỉnh không quá chặt chẽ để giáo viên sống được với nghề, với lý do nhu cầu được học thêm của học sinh và phụ huynh là có thật và mức lương của giáo viên hiện nay còn rất thấp.

Các giáo viên đề nghị không nên “cấm dạy thêm”, mà cần quản lý dạy thêm thế nào để có lợi tốt nhất.

Một giáo viên tại quận Bình Thạnh chia sẻ, với mức lương khoảng 3,1 triệu đồng của giáo viên mới ra trường hiện nay, làm sao họ có thể sống được nếu chỉ đi dạy ở trường. “Dạy thêm thì không được dạy, chẳng lẽ làm giáo viên mà còn kiếm việc để làm thêm?”.

Một hiệu trưởng trường THCS ở Quận 3 lên tiếng về việc hàng năm cứ sau ngày khai giảng thì báo chí đều đưa tin về việc các trường thu tiền. Bà nói: “Vì sao chúng tôi phải thu? Chúng tôi được hướng dẫn phải nâng cao chất lượng giáo dục, phải xây dựng trường tiên tiến, hiện đại. Trong khi đó, ngân sách cấp về hầu hết ngốn hết vào lương, thậm chí không đủ tiền phụ cấp. Vậy lấy tiền đâu để có các hoạt động?”.

Trước kiến nghị của các giao viên, lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng nhất trí, cho rằng  cần có những cơ chế thoáng hơn trong việc tổ chức dạy thêm-học thêm, chỉ cần quản lý làm sao để giáo viên không tổ chức dạy một cách tiêu cực, bắt ép học sinh, và phải để giáo viên sống được bằng nghề của mình.

Cần học hỏi gì ở các nước có nền giáo dục tiên tiến?

Các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới không có việc dạy thêm, nhiều phụ huynh cũng yên tâm vì con em mình học ở trong trường là đủ rồi.

Lương giáo viên ở các nước phát triển cũng cao, đảm bảo được cuốc sống, nên giáo viên cũng không có nhu cầu dạy thêm.

Trong quá trình hội nhập học hỏi các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, việc xóa bỏ dạy thêm cũng như trường chuyên lớp chọn là việc phải thực hiện được nếu muốn có đổi mới và phát triển trong giáo dục.

Đi kèm với điều đó là cần phải đảm bảo thu nhập cho giáo viên, một khi giáo viên có thu nhập đảm bảo thì sẽ không nghĩ đến việc dạy thêm nữa. Chương trình học giảm bớt lý thuyết, mà cần để học sinh nắm bắt ngay với bài học ứng dụng trong thực tế, có như thế mới tạo được nền tảng vững chắc để ngành giáo dục thay đổi nâng cao chất lượng.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

Từ Khóa: