Sáng ngày 16/10/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia để chuẩn bị cho việc chính thức áp dụng luật này từ ngày 1/1/2020.

Theo VietTimes, phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết các hoạt động triển khai Luật hướng vào 3 mục tiêu chính: Hạn chế sự có sẵn của rượu, bia; hạn chế và kiểm soát quảng cáo rượu bia; tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vào các sản phẩm rượu bia.

Bà Tiến nhận định đây là đạo luật được xây dựng một cách rất khó khăn do “có xung đột lợi ích”. 

“Đây là một trong những luật khó thực hiện vì có tính xung đột lợi ích giữa nhà làm luật và các đối tác khác. Những người làm công tác chăm sóc sức khỏe đã rất vất vả, căng thẳng vì xung đột khi xây dựng luật”, VnExpress dẫn lời Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị (ảnh: Chí Hiếu/ VietTimes).

Theo Bộ trưởng Tiến, đây là lần đầu tiên Việt Nam có một đạo luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đồng thời, đây cũng là đạo luật khó do liên quan đến thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân. 

Bà Trần Thị Trang, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cũng nhấn mạnh đây là dự án luật rất khó trong việc xây dựng, triển khai còn khó hơn rất nhiều do văn hóa uống rượu của người Việt.

Vì vậy để đạo luật này đi vào cuộc sống, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả, Bộ Y tế sẽ tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật và hướng dẫn thi hành.

Tội ác của rượu bia tái diễn mỗi ngày còn luật vẫn nằm trên giấy. (Trong ảnh là vụ nữ tài xế uống rượu bia lái BMW tông nát 5 xe máy, 1 xe taxi khiến 1 người chết, nhiều người nhập viện ở ngã tư cầu vượt Hàng Xanh, Tp.HCM tháng 10/2018- ảnh: Phunu).

Trên báo Tuổi Trẻ, bà Trang cho biết, từ ngày 1/1/2020 khi luật có hiệu lực, nhiều hành vi sẽ bị nghiêm cấm: thúc đẩy, xúi giục, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia; cán bộ, công chức, học sinh sinh viên, lực lượng vũ trang uống rượu bia trong giờ hành chính hoặc giờ nghỉ trưa; điều khiển phương tiện cơ giới khi đã uống rượu bia…

Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội chính thức thông qua vào ngày 14/6/2019 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.