Nếu bị phát hiện, người lao động mang sổ đi cầm cố sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kê khai không đúng sự thật.

Theo Pháp luật Plus, ông Chu Minh Tộ, Trưởng Ban sổ thẻ (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) cho biết, tại các địa phương như Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai, Tp.HCM, Đăk Nông… một số người lao động cầm cố sổ bảo hiểm xã hội tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng, ký gửi để vay tiền trong khi sổ này không có giá trị cầm cố; sau đó đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội cấp lại sổ mới.

Tình trạng trên xảy ra ngay sau khi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động cất giữ quản lý sử dụng trong năm 2017 để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm.

Người cầm cố thường tập trung tại các khu công nghiệp, sổ bảo hiểm đã tham gia đóng được 3-5 năm. Cơ quan bảo hiểm chưa có số liệu chính xác nên đang thống kê toàn bộ tỉnh thành, sau đó sẽ đưa ra quy định quản lý chặt chẽ.

Nói về hệ lụy của việc cầm cố sổ bảo hiểm xã hội, ông Tộ cho biết, việc người lao động mang sổ bảo hiểm đi cầm cố được thực hiện theo thỏa thuận dân sự giữa người có sổ và người cầm cố sổ nên nếu người lao động mang sổ đi cầm cố, sau đó đề nghị cấp lại sổ do bị mất, hỏng thì không thuộc đối tượng được cấp lại sổ theo quy định.

Trường hợp này nếu bị phát hiện người lao động sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kê khai không đúng sự thật.

Trong khi đó, đối với người cầm cố sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật cũng không thể hưởng các chế độ trên sổ do thủ tục giải quyết việc hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội phải thông qua kiểm tra, đối chiếu các yếu tố về nhân thân, số sổ bảo hiểm xã hội, dữ liệu về quá trình đóng đảm bảo không giải quyết hưởng trùng, trong một số trường hợp chỉ thân nhân của người đóng mới được hưởng chế độ.

Thay đổi cách tính lương hưu từ năm 2018

Ông Phạm Ngọc Thọ, Phó trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết trên VnExpress, từ 1/1/2018, cách tính lương hưu cho lao động nữ sẽ được điều chỉnh theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Theo đó, lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội được 15 năm sẽ hưởng lương hưu bằng 45% mức lương, sau đó mỗi năm tính thêm 2%, tối đa được hưởng 75%. Như vậy, để đạt được tỷ lệ 75% trong năm 2018, lao động nữ phải có ít nhất 30 năm đóng bảo hiểm, trong khi quy định lâu nay là 25 năm.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận định, khoảng 3.000 lao động nữ bị ảnh hưởng bởi chính sách này do nghỉ hưu vào năm 2018.

Thanh Thanh

Từ Khóa: