Trong thông báo phát đi chiều tối 2/4, Bộ Công an cho biết, sẽ không tổ chức cấp trung gian; sắp xếp, thu gọn các đơn vị sự nghiệp công lập, giáo dục, báo chí, y tế trong Công an nhân dân và tổ chức lại Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gắn với Công an tỉnh, thành phố.

Bộ Chính trị mới ban hành nghị quyết chuẩn thuận đề án của Bộ Công an về sắp xếp lại và làm tinh gọn các lực lượng của bộ. Theo đề án, bộ sẽ “giảm triệt để tầng nấc trung gian”, trong đó, bước đi được chính người trong ngành công an xem là đột phá, theo các báo, là việc “bỏ hẳn cấp tổng cục”.

Theo đó, bộ máy ngành công an sẽ giảm triệt để tầng nấc trung gian trong lực lượng mà cao nhất là sẽ không còn cấp tổng cục nữa.

Ngành Công an sẽ giảm triệt để tầng nấc trung gian. (Ảnh: PLO)

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm, sau khi bỏ các tổng cục, nhiều cán bộ cấp tướng dôi dư sẽ được sắp xếp như thế nào, một lãnh đạo cấp Tổng cục (Bộ Công an) – thành viên ban soạn thảo đề án này cho biết có nhiều phương án, trong đó có phương án điều chuyển các tổng cục trưởng, phó tổng cục trưởng xuống làm cục trưởng, cục phó hoặc về lãnh đạo công an các địa phương.

Giải thể sáu tổng cục, hạ cấp hai bộ tư lệnh

Theo VTC, việc bỏ hẳn cấp tổng cục là một đột phá bởi trước đó, quá trình dự thảo có cả phương án giữ lại hai đầu mối nòng cốt là Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục An ninh.

Cấp tổng cục ở Bộ Công an hình thành từ năm 1980. Sau khi lên đến tám tổng cục năm 2009, Bộ Công an thu gọn còn sáu tổng cục vào năm 2014. Ngoài ra còn có hai bộ tư lệnh riêng cho cảnh sát cơ động và cảnh vệ – cũng tương đương tổng cục. Trong mỗi đơn vị cấp tổng cục lại có nhiều cục. Dưới các cục là rất nhiều phòng.

Các nguồn tin Bộ Công an cho các báo hay số lượng đơn vị cấp cục và tương đương sẽ giảm hơn một nửa, còn khoảng 60 từ mức 126 hiện nay, sau quá trình giải thể, sáp nhập.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người nắm quyền lãnh đạo cao nhất theo cơ cấu chính trị Việt Nam, tại các hội nghị khác nhau của đảng đã nhiều lần khẳng định ông cũng ưu tiên làm tinh gọn bộ máy nhà nước không kém gì việc chống tham nhũng.

Hiện Đảng ủy Công an trung ương, Bộ Công an đang khẩn trương, có lộ trình hoàn thiện các phần việc được giao, hoàn thiện và thực hiện đề án trên.

Tùng Anh